Nói không với bệnh gan nhiễm mỡ từ chống béo phì

chu

Dnvhn – vào những ngày cận tết Nguyên đán, chương trình định kỳ tư vấn sức khỏe tháng 02/2018 của Phòng khám Bác sỹ Gia đình (PKBSGĐ) – ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch – TP.HCM đã nói về chủ đề: bệnh gan nhiễm mỡ và tránh thừa cân dịp Tết.

Theo thống kê của Bộ Y tế; Tết Đinh Dậu – 2017 đã có 35.800 ca tai nạn giao thông, làm tử vong 160 người. Có 4.474 ca đánh nhau, trong đó liên quan đến cồn là 550 trường hợp và làm tử vong 20 người. Gần 2.500 ca rối loạn tiêu hoá, 1.160 ngộ độc thức ăn, 500 ngộ độc rượu, trong đó còn phải cấp cứu nhiều bệnh liên quan đến bệnh mạn tính như: tiểu đường, huyết áp, tim mạch, đột quỵ, gout, xuất huyết dạ dày…Tất cả đều xuất từ ‘Tết mà…’

Bác sỹ Đào Thị Yến Phi – Trưởng Bộ Môn Dinh Dưỡng – ĐHYK Phạm Ngọc Thạch TP.HCM chia sẻ: tâm lý của người Việt chúng ta thường nói “Tết mà” nên đã dễ dãi ăn uống trong dịp xuân về, tất niên nguyên tháng chạp, tân niên hết tháng giêng. Nguyên nhân chính của tai nạn và bệnh tật đều có liên quan đến dinh dưỡng. Bắt đầu từ thức ăn cung cấp năng lượng rỗng như bánh, mứt…thức ăn nhiều muối, thức ăn cao năng luợng, thức ăn bảo quản dài ngày thức ăn lưu trữ dài ngày, thức uống có cồn… Vì vậy trong mấy ngày xuân, chúng ta nên duy trì ăn uống càng gần bình thường càng tốt, không lạm dụng thức uống có cồn, hãy chọn thêm niềm vui khác ngoài ăn uống để giúp bảo vệ sức khoẻ.

Bác sỹ Vũ Thị Thúy Hà – GV Bộ môn Nhiễm ĐH Y khoa Phạm Ngọc cho biết: khi đề cập đến tình trạng viêm gan mạn với biến chứng xơ gan – ung thư gan chúng ta nghĩ ngay đến hai tác nhân là viêm gan siêu vi B – C. Thế nhưng; ít người biết rằng vẫn còn một sát thủ thầm lặng khác, mức độ nguy hiểm đang tăng dần theo đà phát triển của xã hội, cuộc sống công nghiệp hóa…Đo chính là  bệnh gan nhiễm mỡ. Khác với bệnh viêm gan siêu vi B – C là do rủi ro bị lây nhiễm, đa số trường hợp bệnh gan nhiễm mỡ là do chính bản thân bệnh nhân tự gây ra cho mình. Gan nhiễm mỡ sẽ có nguy cơ viêm gan nhiễm mỡ và dẫn đến xơ gan – ung thư gan. Bệnh gan nhiễm mỡ còn làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ như: thứ phát, chủ yếu là do rượu. Gan nhiễm mỡ nguyên phát không do rượu, đôi khi gan nhiễm mỡ do uống rượu quá nhiều dẫn đến tổn thương gan. Nam uống hơn 40 g cồn/ ngày, nữ uống hơn 20 g cồn/ ngày, có nguy cơ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ  không do rượu nhưng do thừa cân, béo phì, tăng mỡ trong máu, tăng đường trong máu…gây nên. Khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ, hầu hết chúng ta không cảm thấy bất thường nhưng cũng có trường hợp cảm thấy đau tức mạn sườn bên phải, mệt mỏi…Nếu phát hiện sớm, điều trị rất dễ dàng và không tốn kém.

Bác sĩ Thúy Hà đã tư vấn cho khách tham dự nhiều cách điều trị gan nhiễm mỡ như: điều trị không cần thuốc là điều chỉnh ăn uống, hạn chế rựơu bia, hạn chế chất đường, bột, béo, ăn nhiều rau đậu, trái cây, cá hấp, cá luộc…Nếu thừa cân, béo phì phải tiết chế giảm năng lượng nạp vào để giảm cân, điều trị không cần thuốc là vận động thể lực.

Trong tháng 3/2018, PHBSGĐ – ĐH Y khoa sẽ tư vấn về chủ đề: những dấu hiệu nhận biết thời kỳ tiền mãn kinh, kỳ mãn dục nam.

PV