Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Hợp tác phát triển Hà Lan khảo sát công trình chống ngập của TP.HCM

đi khảo sát

Bộ Trưởng Bộ NT&HTPT Hà Lan đi khảo sát sông Sài Gòn

Dnvhn – nhân chuyến công du sau khi nhậm chức Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Hợp tác phát triển (NT&HTPT) Hà Lan – Bà Sigrid Kaag đã có chuyến thăm làm việc tại VN cùng với 45 DN Hà Lan tại TP.HCM.

Bộ trưởng Sigrid Kaag và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao – Bùi Thanh Sơn đã chủ trì buổi lễ mở màn cho các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao VN – Hà Lan và ra mắt logo kỷ niệm 45 quan hệ ngoại giao giữa VN – Hà Lan từ năm 1973.

Ngày 07//02/2018, sau khi làm việc với các DN Hà Lan và DNVN về các chuỗi phát triển bền vững toàn cầu của các DN, buổi trưa cùng ngày Bà Sigrid Kaag đã có cuộc khảo sát ngắn trên sông Sài Gòn để tìm hiểu về 02 dự án của Hà Lan đang hợp tác với TP.HCM.

Chủ tịch Hiệp Hội DN Hà Lan cho biết: kinh tế VN đang tăng trưởng ấn tượng, VN hội tụ các yếu tố như: đồng bằng – biển – dân số đông và đó chính là tiềm năng thu hút Hà Lan trở thành nhà đầu tư lớn nhất Châu Ấu đầu tư vào VN. Hà Lan đã đầu tư vào VN gần 8 tỷ USD.

Hiện tại ở TP.HCM, Hà Lan đang hỗ trợ 02 dự án về nghiên cứu quản lý chống ngập thông qua hệ thống đê và ngằn triều. 02 dự án này được phiá Hà Lan hỗ trợ thiết kế, giám sát thiết kế, tổng cộng là 12 cống chống ngập xây dựng ở khu vực Bến Nghé và Tân Thuận. Chuyên gia Hà Lan đã hỗ trợ thiết kế xây dựng 7 km đê và 06 cống chống ngập đang được Cty Trung Nam thi công dưới sự giám sát thiết kể của các chuyên gia Hà Làn.

Trong chuyến đi ngắn ngày này của Bộ Trưởng NT&HTPT Hà Lan và 45 DN Hà Lan đã đề cập đến cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực như: quản lý nước, nông nghiệp, hàng hải, hàng không, logistics, năng lượng và phát triển thành phố thông minh.

Chính phủ Hà Lan đã hỗ trợ VN trong các vấn đề về bảo tồn thiên nhiên, quản lý nước, y tế, vệ sinh, nâng cao năng lực của phụ nữ, cải thiện điều kiện lao động trong ngành may mặc. Khi VN trở thành nước thu nhập trung bình vào năm 2020, quan hệ giữa hai nước sẽ bước sang một trang mới, quan hệ đối tác kinh tế bình đẳng và sâu rộng.

Với hai bản Thỏa thuận Đối tác chiến lược trong nông nghiệp cũng như trong quản lí nước và biến đổi khí hậu đóng vai trò khung, hai nước VN – Hà Lan tiếp tục cùng nhau hướng tới phát triển bền vững.

bộ

Bộ Trưởng chia sẻ thông tin với báo chí

Chia sẻ về chuyến thăm và làm việc – Bộ trưởng Sigrid Kaag cho biết: Chính phủ Hà Lan lấy tính bền vững và toàn diện làm mục tiêu ưu tiên trong việc mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực với VN. Trong chuyến đi lần này, tôi chỉ muốn xem sinh hoạt của người dân TP.HCM để học hỏi, quan sát…chỉ là để xem như thế nào để có thể hợp tác, dùng công nghệ khoa học áp dụng trong xử lý nước, quản lý nước tại các kênh. Trong mỗi thập niên chúng ta sẽ có các ngăn chặn và chống ngập khác nhau, ngày trước chúng ta ngăn nước, bây giờ chúng ta phải cho nước đi một cách tự nhiên. Điều này Hà Lan đang thực hiện và sẽ giúp VN thực hiện.

Rất nhiều thỏa thuận đã đạt được thoả thuận hợp tác trong 02 ngày của chuyến thăm đã thắt chặt thêm quan hệ giữa hai nước. Cùng chia sẻ tầm nhìn về một tương lai bền vững, kinh tế thịnh vượng và môi trường được bảo vệ, VN và Hà Lan có thể tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hướng tới tương lai.

Thanh Tú