Tham tán thương mại đối thoại với địa phương và doanh nghiệp phiá Nam

chu

Dnvhn – sáng nay (26/2/2018); Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị: Tham tán thương mại đối thoại với địa phương và DN phiá Nam, tại TP.HCM.

Hội nghị thu hút sự tham gia của các tỉnh – thành như: Gia Lai, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Bình Phước, Cần Thơ, Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang… và 65 đại diện Tham tán – Thương vụ của VN ở nước ngoài. Buổi sáng của hội nghị có 05 bài tham luận của các đại diện như: UBND tỉnh Cà Mau – Cần Thơ và Sở Công Thương T.HCM – Đồng Tháp – Long An. Buổi chiều cùng ngày, các DN sẽ trao đổi trực tiếp với các Tham tán thương mại về thị trường Âu – Mỹ và thị trường Á – Phi.

Dòng vốn FDI toàn cầu 6 tháng đầu năm 2017 giảm nhẹ 3% xuống còn 788 tỷ USD so với 06 tháng cuối năm 2016. Trong nửa đầu năm 2017, Mỹ là nước tiếp nhận vốn FDI lớn nhất  thế giới, tiếp đến là Thụy Sĩ và Trung Quốc.

Năm 2017 kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu khởi sắc hơn so với năm 2016, nhờ sự phục hồi của các nền kinh tế lớn tác động tích cực đến kinh tế trong nước. Tuy nhiên khó khăn thách thức vẫn còn nhiều, tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước – GDP đạt 6,81% vượt mức kế hoạch đề ra và cao hơn nhiều so với các năm từ 2011. Năm 2017, có 28 thị trường XK đạt kim ngạch trên 01 tỷ USD, trong đó có 04 thị trường XK đạt kim ngạch trên 10 tỷ USD là: Trung Quốc,  Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ. Có 33 thị trường đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn tốc độ XK chung của cả nước. Năm 2017, có thêm 04 mặt hàng có KNXK trên 01 tỷ USD, đưa số KNXK 01 tỷ USD lên 29 mặt hàng, KNXK trên 02 tỷ USD là 20 mặt hàng và có 08 mặt hàng đạt KNXK 06 tỷ USD.

Tính đến nay, VN đã bị điều tra hơn 120 vụ việc phòng vệ thương mại gồm: 75 vụ bán phá giá, 10 vụ chống trợ cấp, 22 vụ tự vệ và 17 vụ chống lấn tránh thuế. Các thị trường điều tra nhiều nhất với  VN là Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, EU. Ngoài ra còn một số thị trường khác như: Indonesia,Thái Lan Malaysia, các mặt hàng bị điều tra tương đối đa dạng từ những mặt hàng có KNXK lớn như:  thủy sản, sắt thép cho tới các mặt hàng có KNXK  trung bình, thậm chí nhỏ như: đinh thép, pin, thước đo, khớp nối ống bằng đồng…

Bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy – Đại diện TMVN tại Úc cho biết: Úc là thị trường có 24 triệu dân nhưng KNNK  đạt khoảng hơn 300 tỷ USD/năm, đây là thị trường tương đối mở, không áp dụng hạn ngạch NK và hầu hết thuế nhập khẩu là 0 – 5%. Tuy nhiên, đây là thị trường rất khó tính không chỉ đối với hàng nhập khẩu mà đối với cả hàng hóa sản xuất trong nước, nhằm bảo vệ người tiêu dùng. Chính sách thương mại và thuế của Úc khá minh bạch nhưng nhiều DN VN chưa nắm được các quy định NK hàng hoá và quy định về kiểm dịch đối với hàng NK vào Úc. Tại Úc, mọi tranh chấp của DN nếu không tự hoà giải được thì đưa nhau ra toà, không có cơ quan chủ quản nào can thiệp. Do vậy DNVN cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại chặc chẽ, vì khi phát sinh tranh chấp Thương vụ không thể là cơ quan giải quyết tranh chấp.

đai diện

Tham tán TMVN tại Cộng hoà Sec phát biểu chia sẻ

Đại diện Tham Tán TM tại Cộng Hoà Séc chia sẻ: Hiệp hội Chế biến gỗ có đề nghị phiá chúng tôi điều tra Cty Global Home S.R.O – do ông Otto de Jager làm giám đốc điều hành. Chúng tôi chỉ có thể tìm hiểu và cung cấp thông tin là ông Otto chì là thành viên cho 20 Cty Toàn cầu, mỗi Cty có vốn điều lệ tương đương từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng VN, vì theo quy định của CH Séc không được cung cấp thông tin chi tiết của DN. Các DN khi  ký hợp đồng TM nên có mục tranh chấp TM ở tại điạ phương hay nơi nào khi ra toà có lợi cho mình. Có DN tranh chấp hợp đồng TM đã qua 10 năm nhưng vẫn yêu cầu Tham tán giúp đỡ, chúng tôi cũng cố gắng đi tìm hiểu nhưng Cty đó đã phá sản. Các DN trước khi tiến hành hợp đồng TM, có thể nhờ Tham tán hỗ trợ, tìm hiểu thông tin để đi đến ký kết thì chúng tôi mới có thể hỗ trợ. Ngược lại, các cơ quan chức năng không có chức năng tham gia vào tranh chấp hợp đồng TM.

Hầu như các đơn vị chính quyền đều kiến nghị đại diện các cơ quan Tham tán TM ở nước ngoài hỗ trợ thông tin chính xác về các hoạt động TM ở nước ngoài, cung cấp thông tin về thị trường…

PV