8 tháng 3: trò chuyện với nữ doanh nhân thành đạt từ ý chí kiên cường

chu

Dnvhn – trong một lần tổng kết năm, được nghe chị tâm sự: “Tôi vào Sài Gòn lập nghiệp từ chiếc xe đạp, vì vậy tôi sẽ hát bài – xe đạp ơi…”. Câu nói đơn sơ, mộc mạc và lời hát của chị cứ vận vào trong đầu tôi, phụ nữ VN kiên trì và giỏi vượt lên số phận thật đáng nể.

Từ đó thúc đẩy tôi tìm cách gặp chị để viết về sự vượt lên của chị – Chị Trần Thị Lâm – Chủ tịch HĐQT Cty Hoa Lâm.

bà Lâm và những người bạn một thời đã qua

bà Lâm (giữa) và những người bạn một thời đã qua

Một buổi sáng tháng Giêng – Mậu Tuất, tôi được gặp chị ở toà nhà Lim II, chị tiếp tôi và cô bạn đồng nghhiệp với tư cách như người thân trong gia đình. Chị nói: “Tôi rất ít gặp báo chí, vì tôi không muốn nói nhiều về mình nhưng tôi rất trân trọng quá khứ, chính nó đã giúp tôi có được ngày hôm nay. Tôi muốn nói về quá khứ, về ý chí và cơ may sẽ là yếu tố giúp cho mỗi chúng ta thành công trong cuộc sống để lớp trẻ noi theo”.

Câu chuyện giữa chị và chúng tôi cứ thế mà tuôn trào…Chị kể: ngày tôi vào Sài Gòn, chỉ với mục đích chữa bệnh cho con, tôi cứ nguyện cầu với đấng linh thiêng cho tôi sức khoẻ để tôi kiếm đủ tiền mua sữa cho con tôi uống…Tôi chỉ cầu bấy nhiêu thôi!

Chúng tôi đang phiêu diêu với lời kể của chị thì bất ngờ chị nói: “Vậy mà 10 năm sau, tôi về xây cho mẹ ngôi nhà ở quê”, tôi có cảm giác như ý chí của chị bật ra để người đối diện học theo. Vậy đó…ít ai thấy được hình ảnh của chị những ngày đầu vào Sài Gòn lập nghiệp, đi xe đạp rồi đổi sang Charly, mỗi ngày đổ 2,5 lít xăng để chạy vòng vòng cho biết tên đường!

Không ngờ chính những ngày lang thang trên chiếc Charly lại là tiền đồ đến năm 1993, chị  bắt đầu sự nghiệp kinh doanh xe gắn máy bằng hai bàn tay trắng, không ‘thân bằng quyến thuộc’ nhưng sau 03 năm sau, chị trở thành nhà độc quyền bán xe máy của hãng Daelim (Hàn Quốc).

phái đoàn Ngoại

phái đoàn Ngoại giao Đức đến tham quan bệnh viện công nghệ cao tại quận Bình Tân

Với tâm niệm kinh doanh có lợi nhuận nhưng phải mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và nghiã vụ đối với nhà nước mà năm 2006, chị nhận được giải thưởng Bông hồng vàng.

Năm 2008, sau 03 năm làm thủ tục Cty Hoa Lâm được Chính phủ giao 37,5 ha đất tại quận Bình Tân – TP.HCM để xây dựng một thành phố y tế; với 06 bệnh viện, khu nhà ở cho bác sĩ, Trung tâm kiểm nghiệm lâm sàng, trường Trung cấp Đào tạo y tế…Hiện nay đã đưa vào hoạt động 1 bệnh viện y tế kỹ thuật cao được 04 năm. Đây là khu y tế liên doanh Hoa Lâm – Shangri La, có tổng vốn đầu tư lên đến 01 tỷ USD. Với tâm huyết và ý chí của mình, giờ chị đã gầy dựng được các chuỗi bệnh viện đã ký kết và chuẩn bị xây dựng và khánh thành trong tương lai như: bệnh viện Quốc Tế Thành Đô có quy mô 320 giường, bệnh viện Ung Bướu có quy mô 400 giường, bệnh viện Ngoại thần kinh 300 giường…

Ngay trong những ngày đầu tháng 03/2018 đã có đoàn Ngoại giao Đức -Trưởng đoàn là Ngài Tilman Hascher – Quốc vụ khanh – Bộ Lao động Kinh tế Sức khoẻ của Đức đến tham quan khu y tế công nghệ cao của TP.HCM – do Cty Hoa Lâm xây dựng đầu tư.

Ngài Quốc vụ khanh Đức đã chia sẻ: cơ sở vật chất ở đây tốt, đạt chuẩn Quốc tế nhưng nó không thay thế được con người, vì y tế cần con người làm trong khu y tế. Nước Đức chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội hợp tác, nghiên cứu phát triển với những con người tâm huyết gầy dựng nên khu y tế công nghệ cao này.

Khi trò chuyện với chúng tôi, chị tâm sự: tôi làm bất động sản, khách sạn…cũng chỉ để cho người có tiền hưởng thụ. Cái mà tôi mong muốn là xây bệnh viện, vì sao? Vì tôi xây bệnh viện, người giàu hay người nghèo tôi đều giúp được.

Nói là nói thế thôi, còn trong tâm thâm tôi nghĩ chị mong ước xây bệnh viện là có nguyên nhân và mục tiêu sâu xa của những ngày đầu ôm con vào Sài Gòn trị bệnh, nó chỉ ẩn đâu đó để đến đúng thời cơ nó sẽ xuất phát điểm. Bởi, chị chính là một y sĩ.

Thanh Tú