TP.HCM: tổ chức thi gói bánh chưng mừng Quốc tổ Hùng Vương

Bến Thành

đội thi Bến Thành

Dnvhn – hàng năm, đến tháng ba âm lịch hầu như ai cũng nhớ đến câu ca dao “Tháng ba âm lịch mồng Mười là ngày giỗ Tổ mọi người chớ quên”.

Trong không khí cả nước chuẩn bị cho ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, Ban quản lý Khu Công viên Lịch sử – Văn hóa Dân tộc đã phối hợp với Sở Du lịch TP.HCM tổ chức Hội thi “Gói, nấu bánh Chưng” lần thứ I năm 2018.

Đây là lần đầu tổ chức; chỉ có 07 đội tham gia nhưng đã thể hiện sự kế thừa truyền thống tinh hoa của dân tộc từ bao đời nay qua chiếc bánh chưng. Các đội tham gia lần này có đầy đủ các lứa tuổi, nam – nữ đã thể hiện giá trị cốt lõi của con cháu Vua Hùng – ai cũng có thể gói bánh chưng dân cúng ngày Quốc tổ.

BTC quy định mỗi đơn vị tham gia cuộc thi gói 19 cái bánh chưng truyền thống, thời gian gói bánh tối đa là 01 giờ 30, thời gian nấu bánh tối đa là 12 giờ, thời gian trưng bày tác phẩm là 30 phút, bánh  gói theo khuôn kích thước 18x18x6 cm, nguyên liệu là nếp, nhân đậu xanh, thịt, mỡ heo, gói bằng lá dong và buộc dây lạt.

Cuộc thi được bắt đầu từ 14giờ ngày 22/04 đến 10 giờ ngày 23/04/2018, hầu như các thí tham gia cuộc thi đều là những gương mặt họat động trong lĩnh vực ẩm thực của Khu du lịch – nhà hàng, ít nhiều đều có kiến thức về cách gói bánh chưng nhưng tùy thuộc vào sự nhanh nhẹn và khéo tay của mỗi đội để BGK chọn ra đội tốt nhất trao giải.

Đội khách sạn Bến Thành (Rex) có nhiều nam tham gia nhất, qua quá trình thi đội đã giành được giải nhất, 02 giải phụ về trang trí và nghệ nhân gói bánh khéo tay nhất.

đội Sư Phạm kỹ thuật

đội Sư Phạm kỹ thuật

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật là đội có vẻ ‘út ít’, vì còn là sinh viên nên việc trải nghiệm chưa cao, đội này thiếu sự chuẩn bị từ trước, thời gian bắt đầu gói thì đội còn loay hoay chọn lá, cắt lá…Tuy nhiên, đội cũng đã gói được nhữbg chiếc bánh khá đẹp mắt và là đội nhận giải thuyết minh hay nhất.

Làng Du lịch Bình Quới về nhì, Khu Du lịch Sinh thái Vàm Sát – Cần Giờ và Khu Du lịch Sinh thái Vàm Sát – Cần Giờ cùng nhận giải ba. Các đội còn lại nhận giải khuyến khích.

đội Làng Du lịch Bình Qưới

đội Làng Du lịch Bình Qưới

Vì đây là lần đầu tiên tổ chức nên BTC có vẻ lúng túng, chưa hướng dẫn cụ thể kích thước khuôn gói, quyền được thực hiện trước cho các đội…Nên các đội có khuông gói không đồng dạng.

Cơ cấu giải thưởng: Giải nhất  4.000.000 đồng, giải nhì 3.000.000 đồng, giải ba     2.000.000 đồng. 06 Giải khuyến khích mỗi giải trị gia11.000.000 đồng. Giải thuyết trình viên hay nhất 500.000 đồng, đội trang trí trưng bày đẹp nhất 500.000 đồng, gói bánh khéo tay nhất 500.000 đồng, đội có cổ động viên nhiệt tình nhất   700.000 đồng.

Thùy Khanh