Doanh nghiệp du lịch lên tiếng bảo vệ rừng Quốc gia Cúc Phương

chu - 9-5-18

Dnvhn – sau chuyến khảo sát tại VQG Cúc Phương, khi tận mắt chứng kiến những bất cập trong công tác quản lý khách du lịch tham quan vườn quốc gia (VQG) Việt Nam, đội ngũ cán bộ TransViet Group đã đưa ra một số kiến nghị cụ thể trong việc cung cấp dịch vụ và quản lý khách du lịch tham quan VQG. Việc này, nhằm kêu gọi ý thức bảo vệ rừng của công chúng, đặc biệt là du khách tham quan các VQG. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi ông Hoàng Đức Huy – Marketing Manager TransViet Group và lắng nghe ông bày bày tỏ quan niệm về việc bảo vệ VQG đối với khách du lịch.

Với vai trò của một doanh nghiệp du lịch, TransViet đã có những hoạt động truyền thông gì dành cho du khách đến tham quan các VQG tại Việt Nam?

TransViet Group – là một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực hàng không và du lịch. Trong suốt hơn 20 năm hoạt động, TransViet đã có những hoạt động tích cực vì cộng đồng, nổi bậc nhất là phong trào “Du lịch văn minh” do TransViet Group khởi xướng vào năm 2016 cũng nhận được phản ứng tích cực từ công chúng.

Vậy qua chuyến khảo sát gần đây tại VQG Cúc Phương, TransViet Group cảm nhận việc quản lý ở đây thế nào?

Du lịch đến các VQG ngày càng thịnh hành, đó là dấu hiệu đáng mừng nhưng nhiều dự án hạ tầng du lịch được triển khai tại nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, rừng đặc dụng và VQG sẽ là áp lực đè nặng lên hệ sinh thái và môi trường. Cụ thể, một số hiện trạng thực tế tại VQG Cúc Phương hiện nay là: du khách tụ tập đốt lửa trại, nhậu nhẹt la hét, hoặc karaoke ồn ào, đua xe – khiến thú rừng hoảng hốt sợ hãi, cỏ cây bị tàn phá nghiêm trọng, có nguy cơ dẫn đến cháy rừng. Phát triển du lịch là vấn đề quan trọng, góp phần phát triển kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm cho người dân. Tuy nhiên, du lịch VQG không phải là dành cho tất cả mọi người, không phải khách đến càng đông là tốt, mà chúng ta cần chọn lựa những du khách: quan tâm và thích thú với rừng, khách du lịch sinh thái thật sự có nhận thức tốt về trách nhiệm đối với môi trường. Khách du lịch sinh thái thật sự sẵn sàng chi cao hơn so với khách du lịch bình thường.

cuc phuong

TransViet Group có kiến nghị gì về việc bảo vệ VQG Cúc Phương khi mở cửa đón khách du lịch?

BQL VQG Cúc Phương cần xử lý rác thải, đặt thêm các thùng rác, điểm thu gọn rác, thường xuyên dọn dẹp vào ngày cao điểm, phụ thu ngày lễ hoặc tăng giá vé để có ngân sách trong việc xử lý rác thải. Cấm lửa và quản lý đốt lửa, tuyệt đối cấm đốt lửa tại khu vực không được phép, xây dựng những khu nướng đảm bảo an toàn, có thiết bị phòng – chữa cháy chuyên nghiệp, cắt đặt nhân viên kiểm soát việc đốt lửa, thu phí với những người muốn đốt lửa trong khu vực này. Xử lý giao thông,  cấm xe máy cá nhân và xe ô tô nhỏ vào trong rừng, mở rộng khu vực đậu xe tại cửa rừng, xe ô tô chở đoàn được vào vườn nhưng phải đăng ký, mở một số tuyến đường đi bộ trong rừng song song với đường cái, nối các trạm với nhau, không làm đường bê tông mà chỉ cần phát quang và làm phẳng cho dễ đi, có thể dùng vật liệu thân thiên môi trường và cảnh quan.

 cuc phuong

Vì sao TransViet Group lại kiến nghị quá nhiều như thế?

Các kiến nghị của chúng tôi được rút ra từ kinh nghiệm tham quan hơn 20 VQG tại 04 châu lục trên thế giới, quan sát từ những chuyến đi tới 14/32 vườn quốc gia tại Việt Nam và tìm hiểu tài liệu khoa học và thông tin chung. Do trải nghiệm không hoàn hảo tại Cúc Phương còn tươi mới nên những ví dụ sẽ liên quan nhiều đến VQG Cúc Phương.

Xin chân thành cám ơn cuộc trao đổi này!

Thùy Khanh (thực hiện)