Đầu tư cơ sở lứu trú du lịch: lọai hình nào sẽ có lợi thế

Bà

Bà Đỗ Hồng Xoan – Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Vn phát biểu tại hội nghị

Dnvhn – ngày 9/05, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị Đầu tư và Kinh doanh Khách sạn tại VN; hội nghị đã đề cập đến nhiều vấn đề như: khái quát về du lịch và cơ sở lưu trú du lịch ở VN, chính sách phát triển du lịch VN và định hướng đầu tư khách sạn trong thời gian tới,  thảo luận về đầu tư vào condotel và bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư được hưởng lợi gì khi VN ngày càng có nhiều thương hiệu khách sạn mới…Hội nghị thu hút khá đông DNVN và chủ đầu tư của các Tập đoàn nước ngoài tại VN tham gia.

xoa 5-18

Tính đến hết năm 2017,  tổng số cơ sở lưu trú du lịch trong cả nước là 25.600 cơ sở lưu trú du lịch (CSLTDL) với 508.000 buồng, trong đó có 875 CSLTDL và các khu căn hộ, biệt thự du lịch cao cấp từ 30 – 05 sao. Cả nước có 120 CSLTDL hạng 04 sao, có 262 SLTDL hạng 03 sao.

Theo thống kê của tổ chức Du lịch Thế giới – UNWTO, năm 2017 VN đứng thứ 06 trong 10 nước tăng trưởng du lịch mạnh nhất thế giới và đứng đầu châu Á về tốc độ phát triển du lịch. Năm 2017, DLVN xếp thứ 67/136 nền kinh tế, tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Dự kiến năm 2018, DLVN sẽ đón trên 15,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 78 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt trên 620 nghìn tỷ đồng.

Vai trò của Nhà nước với DLVN:

Giai đoạn 2011 – 2017, du lịch Việt Nam (DLVN) đã có những bước phát triển ấn tượng, đạt tốc độ tăng trưởng cao, khách du lịch Quốc tế tăng 1,7 lần, khách du lịch nội địa tăng 21, lần. Tính riêng trong năm 2017, DLVN đón được 12,9 triệu lượt khách du lịch quốc tế, khách du lịch nội địa đạt khoảng 16,3%/năm.

Năm 2017, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Du lịch 2017 so với những nội dung đột phá, hướng đến thị trường và tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho cộng đồng DN đầu tư, kinh doanh du lịch. Luật Du lịch 2017 đã có những quy định khá thuận tiện để phát triển mô hình kinh tế chia sẻ trong lĩnh vực lưu trú, trong đó homestay và condotel được quan tâm nhiều nhất.

Trong năm 2017, nhiều Tập đoàn tiếp tục xây dựng các dự án lưu trú du lịch là Vingroup, Sungroup, FLC, Mường Thanh, Empire…Xu hướng đầu tư các khu du lịch trọng điểm rơi vào các tỉnh như: Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Hạ Long…chủ yếu đầu tư khách sạn, khách sạn nghỉ dưỡng biển và một số loại hình CSLTDL đang có chiều hướng gia tăng như: căn hộ du lịch, nhà dân có phòng ở cho khách du lịch, du lịch container.

Để DLVN trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Bộ chính trị đã ban hành Nghị quyết 08 – NQ/TW, ngày 16/01/2017 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP, ngày 06/10/2017. Bộ Công Thương đang nghiên cứu để trình thủ tướng Chính phủ phê duyệt giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch – CSLTDL ngang bằng giá điện sản xuất, miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 22 nước, tiếp tục miễn visa đơn phương cho khách của 05 nước Tây Âu.

Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, vừa có văn bản giao cho Hiệp hội DLVN được cấp chứng chỉ đào tạo bồi dưỡng cho tất cả các nghề trong ngành du lịch từ 03 tháng trở xuống như: đào tạo bồi dưỡng cho cán bộ quản lý, buồng, bếp, bar, lễ tân…của hệ thống khách sạn theo tiêu chuẩn VTOS.

Tính đến thời điểm này, Tổng Cục Du lịch đã thu hồi hạng sao của 52 khách sạn từ 03 sao đến 04 sao trong cả nước.

Để phát triển tốt ngành du lịch, Hiệp hội Du lịch cũng đã đưa ra một số kiến nghị đối với Chính phủ và các Bộ ngành hữu quan như: đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, ban hành sớm chính sách về cơ chế thu hút các nhà đầu tư, công khai minh bạch về chiến lược – quy hoạch phát triển CSLTDL trên từng địa bàn, tiếp tục mở rộng diện được miễn visa.

Riêng đối với nhà đầu tư CSLTDL nên nghiên cứu quy hoạch tổng thể phát triển DLVN, nghiên cứu quy hoạch phát triển du lịch trên từng địa bàn, nghiên cứu tiêu chuẩn xếp hạng các loại hình CSLTDL do Bộ KH&CN công bố, lựa chọn loại hình quy mô – chất lượng CSLTDL với địa điểm đầu tư, lựa chọn kiến trúc sư có kinh nghiệm trong thiết kế đối với các loại hình CSLTDL mà chủ đầu tư dự kiến xây dựng, lựa chọn các đơn vị cung ứng trang thiết bị khách sạn có chất lượng…

Phát huy thế mạnh DLVN từ tỉnh – thành:

Trong những năm gần đây du lịch Quảng Ninh đã khẳng định là ngành kinh tế có sức mạnh và triển vọng phát triển mạnh. Du lịch Quảng Ninh đã thu hút, 23.000 lao động trực tiếp và 37.000 lao động gián tiếp. Trong 04 tháng đầu năm 2018, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt trên 5,74 triệu lượt tăng 7%, đạt 36%, so với kế hoạch năm. Trong đó khách quốc tế đạt trên 1,78 triệu lượt, tổng doanh thu du lịch đạt trên 9,4 nghìn tỷ đồng, tăng 29%, đạt 43% so với kế hoạch năm. Tính đến năm 2017, Quảng Ninh có khoảng 1.234 cơ sở lưu trú được xếp hạng, với 19.773 phòng, trong đó có 1.064 cơ sở lưu trú du lịch trên bờ là 17.750 phòng và 170 tàu thủy lưu trú du lịch với 2.023 phòng. Năm 2017, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có thêm 172 cơ sở mới được xếp hạng với 4.486 phòng, trong đó có 04 cơ sở lưu trú hạng 03 – 04 sao. Nhưng chất lượng cơ sở lưu trú chưa cao, khối khách sạn 03 – 05 sao chiếm 28% tổng số phòng, nếu so sánh với Đà Nẵng có 617 CSLTDL với 24.009 phòng, khách sạn 03 – 05 sao có 127 cơ sở với 13.203 phòng, chiếm 55% tổng số phòng trên địa bàn. Ở Quảng Ninh, hệ thống cơ sở lưu trú có quy mô nhỏ, chưa có sự liên kết, chất lượng nhân sự hạn chế. Định hướng của Quảng Ninh đến năm 2020 là thu hút các nhà đầu tư khách sạn, Quảng Ninh sẽ ưu tiên phát triển hệ thống khách sạn 04 – 05 ở thành phố Hạ Long. TP.Móng Cái đã có 02 khách sạn 05 sao và 01 khách sạn 04 sao, huyện Vân Đồn chưa có khách sạn 03 – 05 sao,

Đà Nẵng đã thu hút được 06 tập đoàn thương hiệu khá ấn tượng trong ngành du lịch đến đầu tư như: Accor – với thương hiệu: Pullman, Novotel, Grand Mercure. IHD với thương hiệu: Intercontinental, Crowne Plaza. Hyatt với thương hiệu: Hyatt Regency Spa & Resort. Hilton, với thương hiệu Hilton. Marriott với thương hiệu Movenpick. Tính đến tháng 04/2018, trên địa bàn Đà Nẵng có 712 CSLTDL, với 29.735 phòng. Dự báo đến năm 2020 sẽ có 920 CSLTDL, với 45.631 phòng trong đó có khoảng 9.300 căn hộ. Dự kiến đến hết năm 2018, Đà Nẵng ước đạt hơn 7,47 triệu lượt tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2017.

xoa 5-18

Nhận định của nhà đầu tư:

Tại buổi thảo luận của hội nghị , nhiều nhà đầu tư nước ngòai có ý kiến khá thực tế và trái chiều nhau, có thể là do dòng tiền đầu tư khác nhau. Có ý kiến cho rằng đầu tư vào ngành khách sạn ở VN là vô cùng lớn, có tiềm năng về lợi nhuận nhưng tỷ lệ phòng trống sẽ nguy hại đến nhà kinh doanh. Đầu tư theo hình thức condotel hay homestay sẽ có lợi nhuận ngay nhưng lại liên quan đến chính sách. Tại Hoa Kỳ, hình thức condotel đang phát triển nhanh chóng, nhà đầu tư có thể quản lý dòng tiền quay về của mình nhanh hơn. Bởi vì, thời gian đầu tư vốn và sự hoàn vốn đối với condotel nhanh hơn so với xây dựng một khách sạn lớn. So với Thái Lan, VN có nhiều tiềm năng và ưu điểm để đầu tư cho ngành khách sạn, khách hàng sẵn sàng bỏ tiền mua lọai hình lưu trú condotel nhưng nhà đầu tư vẫn còn lo ngại và chờ chính sách của Chính phủ VN.

Theo nhận định của nhà đầu tư nước ngoài thì thị trường bất động sản 12 năm trước ở VN có nhiều rủi ro, nhưng rủi ro lớn thì cơ may cũng lớn theo. Suy cho cùng, nhà đầu tư đầu tư vào khách sạn vẫn kỳ vọng vào khách hàng nước ngoài, họ cho rằng đầu tư khách sạn là có khách hàng tiềm năng.

Ngành du lịch nghỉ dưỡng là ngành đáng quan tâm và đang phát triển mạnh, thị trường quốc tế tăng nhanh, còn thị trường VN thế nào? Để ngành du lịch nghỉ dưỡng của VN phát triển, VN cần dựa vào 02 yếu tố chính: là vị trí và cơ sở hạ tầng. Hiện tại, vị trí của VN ở gần nhiều nước, khách có thể xuất cảnh đi đến các nước tiếp theo, sự thay đổi và đầu tư đúng đắn vào cơ sở hạ tầng của Chính phủ VN chính là cơ hội để phát triển DLVN. Nhiều nhà đầu tư mới muốn đến thị trường VN, họ tìm xu hướng mới trong đầu tư du lịch nhưng lại lo ngài rủi ro trong xu hướng mới của thi trường condotel, có 02 hình thức tồn tại của condotel ở thị trường VN. Có nhiều nhà đầu tư không muốn đầu tư vào condotel và họ không quan tâm đến chính sách và rủi ro, họ cho rằng đầu tư khách sạn là tiềm năng, một phần là do công nghệ và sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng hay sự thay đổi về nhân khẩu học, thế hệ Millennial (thế hệ đầu tiên lớn lên cùng phương tiện truyền thông xã hội) toàn cầu chiếm 24% dân số thế giới.

Thùy Khanh