Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc: Việt Nam cần tận dụng cơ hội XK hàng hóa

chu 10-5-18

Dnvhn – chiều 10/05, Bộ Công Thương đã phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tổ chức hội thảo về sự tận dụng ưu đãi của Hiệp định Thương mại Tự do giữa VN – Hàn Quốc.

Tham gia phát biểu tại hội thảo là đại diện Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc, VụThị trường châu Á – châu Phi – Bộ CôngThương,  KOTRA HCM…Nội dung chương trình xoay quanh một số vấn đề như: hỗ trợ và chiến lược chính sách của Chính phủ Hàn Quốc nhằm nâng cao khả năng tận dụng ưu đãi VKFTA, các định hướng của Chính phủ VN trong hỗ trợ DN tận dụng ưu đãi VKFTA, phân tích về hệ thống cấp chứng nhận xuất xứ của VN…

Tính đến cuối năm 2017, Hàn Quốc là quốc gia đầu tư lớn nhất trong tổng số 125 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào VN, với tổng vốn đăng ký lên đến 57,6 tỷ USD và hơn 6.500 dự án đầu tư, trong đó 72% tổng số vốn đầu tư này được rót vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo.

Hiệp định VKFTA được ký vào tháng 05/2015 và đã trãi qua 9 lần đàm phán, đây là hiệp định Thương mại Tự do toàn diện, bao gồm tất cả các lĩnh vực thương mại như: TM hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, thể chế và hợp tác. Hiệp định bao gồm 01 thỏa thuận và 17 chương và lần đầu tiên – chương về thương mại điện tử được tách thành một chương riêng biệt trong FTA song phương của VN.

Kể từ khi VN và Hàn Quốc bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao cấp đại sứ vào cuối năm 1992, quan hệ hợp tác giữa 02 quốc gia ngày càng phát triển. Đến năm 2009 đã nâng cấp lên thành “Đối tác hợp tác chiến lược”.

Từ đó quy mô trao đổi thương mại giữa 02 nước tăng trưởng một cách ngoạn mục, từ con số khiêm tốn 500 triệu USD năm 1992 tăng lên gần 64 tỷ USD vào năm 2017. Hiện nay VN xuất khẩu sang Hàn Quốc  chủ yếu các sản phẩm dệt may, điện thoại và linh kiện điện thoại, thủy sản, gỗ và các sản phẩm gỗ…và nhập khẩu chủ yếu là máy móc, thiết bị, sản phẩm điện tử…từ Hàn Quốc, mặc dù VN đang trong tình trạnh nhập siêu nhưng cơ cấu hàng hóa XNK giữa 02 nước lại mang tính bổ trợ và không cạnh tranh trực tiếp.

Theo thỏa thuận dựa trên AKFTA và giá trị  kim ngạch TM năm 2012, Hàn Quốc cam kết mở cửa đối với 12.232 mặt hàng, mức độ cam kết mở cửa về số dòng thuế là 95,4%, về giá trị nhập khẩu là 94,7%. VN cam kết mở cửa đối với  9.471 mặt hàng, mức độ cam kết mở cửa về số dòng thuế là 89,9%, về giá trị nhập khẩu là 92,4%.

Xóa bỏ thuế quan dần dần và đều trong 10 năm; Hàn Quốc có 499 mặt hàng, phần lớn xóa bỏ thuế quan trong 03 – 05 năm, nông sản xóa bỏ trong 10 năm hoặc 15 năm. VN có 272 mặt hàng; ngoài 03 mặt hàng nhóm phụ tùng xe hơi, xóa bỏ thuế quan hầu hết trong 10 năm.

Để được cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho mặt hàng XK sang Hàn Quốc, trước tiên cần kiểm tra mã HS và thuế xuất cho Hiệp định VKFTA của mặt hàng đó. Nếu kết quả đưa ra là hàng VN thì có thể được cấp giấy chứng nhận xuất xứ mẫu VK.Sau khi được cấp giấy chứng nhận xuất xứ, hải quan của nước xuất khẩu có thể yêu cầu kiểm tra xuất xứ theo yêu cầu của hải quan nước nhập khậu ngày, vì vậy cần lưu lại chi tiết cấp giấy chứng nhận xuất xứ và các giấy tờ liên quan.

Vì VKFTA chỉ dành ưu đãi thuế quan cho các bên tham gia Hiệp định nên chỉ có các sản phẩm xuất xứ từ VN và Hàn Quốc được áp dụng ưu đãi thuế quan.

Thế Hùng