Phẫu thuật cho Trẻ em bị dị tật bẩm sinh ở bàn tay

chu 12-5-18

Dnvhn – sáng 12/05, tại bệnh viện FV đã diễn ra buổi họp báo “Khởi động lại quỹ nâng bước tuổi thơ”. Quỹ nâng bước tuổi thơ (QNBTT) là quỹ từ thiện được sáng lập và bảo trợ bởi bệnh viện FV và báo Thanh Niên, ra đời vào năm 2006.

QNBTT nhận giúp đỡ trẻ em và thiếu niên người VN dưới 16 tuổi, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có đủ phương tiện tài chính để trang trải việc điều trị y khoa. Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân phải có khả năng chữa khỏi hoặc được cải thiện đáng kể qua việc sử dụng các thủ thuật, phẫu thuật. QNBTT không tài trợ các cuộc điều trị hoặc chăm sóc y tế đối với những tình trạng mãn tính, trừ khi tình trạng mãn tính đó được cải thiện đáng kể qua một thủ thuật phẫu thuật.

Bệnh viện FV cam kết cung cấp mặt bằng văn phòng, trả lương cho giám đốc QNBTT, tài trợ các sự kiện gây quỹ, tổ chức các hoạt động kêu gọi quyên góp từ nhân viên và bệnh nhân cũng như tìm kiếm các nhà hảo tâm, đóng góp tiền mặt. Bệnh viện FV sẽ miễn phí khám sàng lọc và khám theo dõi sau khi mổ, giảm 20% viện phí, khuyến khích các bác sĩ giảm hoặc miễn phí điều trị. Bệnh viện FV cũng sẽ khuyến khích và cho phép đội ngũ nhân viên của mình tham gia tình nguyện vào các hoạt động của QNBTT, khi thời gian cho phép.

Từ năm 2006 đến nay, QNBTT đã quyên góp hơn 10 tỷ đồng, từ sự đóng góp của bệnh viện FV, các nhà hảo tâm thông qua các sự kiện gây quỹ.

Năm 2018; bệnh viện FV, nhà bảo trợ của QNBTT quyết định sẽ đóng góp vào quỹ 01 đô la Mỹ/mỗi lượt khám và điều trị ở bệnh viện FV. Với tổng lượt bệnh nhân hơn 200.000 người/năm, dự kiến số tiền mà bệnh viện FV đóng góp vào QNBTT khoảng hơn 200.000 đô l Mỹ, tương đương 05 tỷ đồng. Số tiền này có thể giúp được từ 150 – 200 cuộc phẫu thuật tùy vào tình trạng bệnh nặng nhẹ khác nhau.

Bà Nguyễn thị Lệ Thu và bác sĩ

Bà Nguyễn thị Lệ Thu và bác sĩ Stephane Guero trao đổi với báo chí

Bà Nguyễn thị Lệ Thu – GĐ QNBTT cho biết: trong 04 tháng đầu năm 2018, số dư tài khoản ngân hàng của QNBTT là 1.400.000.000 đồng, qua phẫu thuật 08 ca chi phí mất khoảng 350.000.000, như vậy nếu QNBTT còn kinh phí sẽ là cơ hội cho nhiều cuộc phẫu thuật tiếp theo dành cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Bác sĩ người Pháp – Stephane Guero – thầy “phù thủy của các bàn tay” đã bay từ Pháp sang để phẫu thuật cho 08 bé bị dị tật bàn tay bẩm sinh trong 03 ngày, từ ngày 9 – 11/05 đã chia sẻ: mỗi năm, tôi có mặt tại VN vào tháng 05 và tháng 11, để tham gia phẫu thuật cho các trường hợp được hỗ trợ từ QNBTT. Qua 12 năm gắn bó với chương trình phẫu thuật cùng QNBTT, tôi ấn tượng nhất là trường hợp một cháu bị dị tật bàn tay bẫm sinh, không cử động được. Tôi đã mượn máy “bóc tách thần kinh bàn tay” của bệnh viện FV để tiến hành phẫu thuật, ghép và chỉnh hình bàn tay, giúp cháu bé họat động bình thường. Chúng ta hãy cùng nhau cải thiện phẫu thuật chăm sóc bàn tay, giúp cho trẻ em có nhiều cơ hội hòa nhập cộng đồng.

bác sĩ

bác sĩ Stephane Guero trong phòng phẫu thuật

08 trường hợp phẫu thuật của năm 2018, trường hợp bé nhỏ nhất là Hà Hồ Khả Minh Anh 12 tháng tuổi, bé lớn nhất là Nguyễn Thị Huyền Trang 18 tuổi. Đa số các em bị các dị tật như: dính ngón, thiếu ngón, dư ngón, khèo tay, tay phát triển hoàn toàn không bình thường. Các bé đến từ Đồng Nai, Long An, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Hà Tĩnh, TP.HCM.

QNBTT hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật, đi lại và ăn ở cho các bệnh nhân trẻ em và người đi cùng. Để hiểu thêm về QNBTT, xin tham khảo trang website của quỹ: http://www.children-of-vietnam.org.