2 tháng 9 đến Bát Xát – Lào Cai tham dự lễ hội mùa Thu

chu 21-5-18

Dnvhn – lễ hội mùa Thu là một sự kiện quan trọng ở Lào Cai sẽ được tổ chức thường niên nhằm thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn huyện Bát Xát.

Lễ hội mùa Thu huyện Bát Xát năm 2018 có chủ đề “Sức hút đại ngàn” sẽ được tổ chức từ 10/08 đến hết ngày 10/9, lễ khai mạc được tổ chức vào ngày 02/9 tại xã Y Tý – Bát Xát. Chợ Y Tý sẽ là nơi diễn ra nhiều hoạt động trưng bày sản phẩm văn hóa, ẩm thực các dân tộc của huyện Bát Xát trong dịp diễn ra lễ hội muà Thu 2018.

Một số hoạt động sẽ diễn ra tại lễ hội như: Khám phá tuyến đi bộ theo đường đá cổ Pavi – Sàng Ma Sáo – Nhìu Cồ San – Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu), giải đua xe đạp vượt núi quốc tế – do Cty Topas Ecolodge phối hợp tổ chức, trình diễn dù lượn, cắm trại và đua mảng tại khu vực suối Mường Hum, khám phá, trải nghiệm bản sắc văn hóa tại các homestay của người Hà Nhì, khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu rừng già Y Tý, khám phá, tìm hiểu cột cờ Lũng Pô – Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, giải leo núi chinh phục đỉnh Lảo Thẩn…

chợ Mường Hum

chợ Mường Hum

Huyện Bát Xát nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Lào Cai: phía Tây Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Vân Nam – Trung Quốc. Phía Tây Giáp huyện Phong Thổ  – Lai Châu, phía Nam là huyện Sa Pa và thành phố Lào Cai, phía Đông Nam là thành phố Lào Cai.Thị trấn Bát Xát là huyện lỵ, nằm cách thành phố Lào Cai 12 km về hướng Tây Bắc.

Cách di chuyển độc lập đến Lào Cai: từ Hà Nội du khách có thể chọn di chuyển bằng tàu hỏa hoặc xe giường nằm cao cấp xuất phát từ bến xe Mỹ Đình đi Bát Xát.Tàu hỏa chỉ có tuyến Hà Nội – Lào Cai. Sau khi xuống tàu, du khách đi tiếp bằng xe máy thuê tại thành phố Lào Cai lên Bát Xát là sự lựa chọn của nhiều người.

Khách du lịch lên Bát Xát thường chọn nghỉ đêm tại Y Tý, tại đây dịch vụ homestay rất thuận tiện. Tuy nhiên nếu muốn chắc chắn,du khách nên liên hệ trước để đặt phòng và ăn uống nếu có nhu cầu.

xoa 5-18Huyện Bát Xát có Cột mốc 92 – Lũng Lô, là điểm đánh dấu biên giới Việt Nam và Trung Quốc, đây cũng là nơi khởi nguồn của dòng sông Hồng. Ruộng bậc thang tại 02 xã Y Tý và Ngải Thầu. Bản Lũng Pô; có 23 hộ người Mông định cư, được biết đến là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Lao Chải là nơi tập trung người Hà Nhì đen, đây là điểm thích hợp để ngắm nhìn bản làng được bao trùm bởi núi đá và các đồi cỏ tranh chìm trong sương. Xã Dền Sáng là vùng đất đậm đà bản sắc văn hóa của đồng bào Dao đỏ; nơi đây vẫn lưu giữ những phong tục cổ xưa như cấp sắc, nhảy lửa, chế biến lá thuốc từ cây rừng. Chợ Mường Hum nằm dưới thung lũng nhỏ, kề bên là suối nước trong vắt, xung quanh là những dãy núi cao ngất trùng mây chợ họp vào chủ nhật.

Thùy Khanh