An toàn cho các tòa nhà: cần không chỉ số an toàn quốc tế

chu 22-5-18

Dnvhn – chiều 22/05; tại TP.HCM TLSQ Hoa Kỳ tại TP.HCM đã phối hợp với Underwriters Laboratiories – UL là đơn vị tòan cầu độc lập về khoa học an toàn tổ chức hội thảo hướng đến an toàn cho các tòa nhà tại các đô thị thông minh.

Hội thảo tập trung giới thiệu các chương trình về kiểm tra công trình xây dựng, an toàn cháy, tiêu chuẩn PCCC theo tiêu chuẩn của Hiệp hội PCCC Quốc gia Hoa Kỳ, nội dung bao gồm các chủ đề như: cách thức an toàn đối với các nhà đầu tư tại VN, chương trình thẩm định an toàn cháy nổ cho các tòa nhà, hệ thống chữa cháy và giải pháp tích hợp an ninh và an toàn cho các tòa nhà.

Mục tiêu của hội thảo là chia sẻ kinh nghiệm của các Cty Hoa Kỳ đến Chính phủ, các cơ quan quản lý, các nhà đầu tư và DNVN nhằm giảm thiểu các tai nạn về cháy nổ và hỗ trợ VN phát triển bền vững.

Ông Phạm Minh Hà – Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng cho biết: Chính phủ VN luôn luôn ưu tiên về sự an toàn cho các tòa nhà bằng những văn bản Pháp luật để các chủ đầu tư có trách nhiệm với xã hội. Trước năm 2013, việc nghiệm thu cho các tòa nhà đều do cơ quan – tổ chức tự nghiệm thu. Nhưng sau năm 2013, việc nghiệm thu tại các tòa nhà đã được áp dụng theo Nghị  định 139 của Chính phủ. Tháng 12/2017, Bộ Xây dựng và Bộ Công An – Cảnh sát PCCC đã ký kết quy chế phối hợp kiểm tra về an toàn và PCCC cho các tòa nhà, nhằm giám sát bảo đảm an toàn tại các tòa nhà. Vấn đề tồn tại hiện nay chính là: có một số tòa nhà xây dựng trước năm 1990, không đảm bảo an tòan về PCCC, không có hệ thống bảo trì thường xuyên và kinh phí bảo trì PCCC…Bộ Xây dựng đang tiếp tục triển khai dự thảo sửa đổi liên quan đến việc xây dựng các công trình – tòa nhà, tập trung vào nội dung đảm bảo an toàn cuộc sống cho người dân trong các tòa nhà và đảm bảo hệ thống PCCC…Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang tăng cường kiểm tra công trình hiện hữu, kiểm tra thang máy, kiểm tra việc bảo trì hệ thống PCCC…

thiếu tướng

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh phát biểu tại hội thảo

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh – Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH – Bộ Công an nhận định: mục tiêu của đô thị thông minh đặt ra là đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế, hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số, quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo, nâng cao chất lượng môi trường sống…Để đảm bảo an toàn PCCC đối với các công trình trong KĐT thông minh, các chủ đầu tư dự án công trình cần quan tâm đến đầu tư kinh phí cho hạng mục, hệ thống PCCC. Đối với đơn vị tư vấn thiết kế phải có đủ năng lực hành nghề theo quy định của Pháp luật, am hiểu quy chuẩn – tiêu chuẩn về PCCC. Đối với Cơ quan PCCC, xây dựng Trung tâm PCCC và ứng cứu khẩn cấp tai nạn, sự cố – gọi là Trung tâm chỉ huy PCCC, sử dụng chung đầu số 114 để tiếp nhận – xử lý thông tin – điều phối lực lượng của Cảnh sát PCCC và mạng lưới cấp cứu 115…

Bà Nikki Nguyễn – CPO của VeraCity chia sẻ: thách thức an toàn khi đầu tư là xã hội chúng ta đang đối mặt với xu hướng của cộng đồng, từ cách sống chiều ngang dịch chuyển theo chiều dọc. Điều này có nghĩa là cư dân sẽ chuyển dần vào sinh sống tại các tòa nhà, như vậy rất cần sự an toàn cho họ tại đó. Dự báo đến năm 2030, có đến 60% cư dân sống tập trung ở thành thị, gắn kết với sự phát triển đô thị ngành dọc theo mô típ như: social – people, economic – profit, environment – Plannet.

Mr.Rober James – Global Buiding UL cho rằng: chúng ta nên áp dụng quy trình đánh giá mang tiêu chuẩn quốc tế, để chủ dự án áp dụng. Đối với đơn vị phát triển dự án mà lắp đặt hệ thống PCCC không đúng sẽ gây ra nhiều tai hại cho tòa nhà.

Bà Mary Tarnowka – TLS Hoa Kỳ tại TP.HCM chia sẻ: trong suốt 02 năm của nhiệm kỳ, tôi nhận thấy sự phát triển vượt bậc về cơ sở hạ tầng đô thị và thương mại ở TP.HCM, dường như mỗi tuần có một tòa nhà mới mọc lên. Điều này đang đặt ra áp lực cho các cấp Lãnh đạo ở địa phương, thành phố phải ứng phó với xu hướng mới đảm bảo an toàn cho ngôi nhà – văn phòng không gian công cộng, để đạt được điều này chúng ta cần có những chương trình giám định an toàn tin cậy và thường xuyên. Vì vậy các cơ quan quản lý cần phải xây dựng các quy định cũng như khai thác được các ứng dụng công nghệ mới nhất để phòng ngừa tổn thất.

xoa 5-18

Tại phần thảo luận; nhiều ý kiến đưa ra cho các chủ đầu tư xây dựng tòa nhà nên có riêng không gian “lánh nạn” cho tòa nhà là 01 – 02 tầng ở giữa tòa nhà, cần có hành lang thoát nạn, lắp đặt hệ thống báo cháy, hệ thống hướng dẫn thoát nạn cho tòa nhà…Qua buổi hội thảo, nhiều người giật mình vì ở TP.HCM các tòa nhà đang phát triển rầm rộ nhưng thiếu chỉ số an toàn, có chăng chỉ là biên bản nghiệm thu công trình chứ không có chứng nhận an toàn về vật liệu xây dựng và an toàn PCCC.

Trong Nghị định 139 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 27/11/2017, với 07 chương – 77 trang nhưng cũng chỉ là xử phạt hành chánh, không tìm thấy những quy định về chỉ số an toàn trong xây dựng cho vật liệu xây dựng và PCCC khi công trình được nghiệm thu như các quốc gia khác đang dần dần áp dụng.

Thái Mậu