Lễ hội Blockchain VN 2018: làn gió mới về công nghệ số

chu - blockchain 5-18

Dnvhn – ngày 24/05, tại TP.HCM đã khai mạc lễ hội Blockchain, thu hút hơn 1.000 người tham dự thông qua sự thuyết trình củủt0 diễn giả và 30 gian hàng trưng bày “ý tưởng” đã trở thành một hiện tượng trong những lễ hội về chủ đề Blockchain lớn nhất tại VN.

Những chủ đề được đề cập tại hội thảo là các vấn đề liên quan đến phát triển kỹ thuật và xu hướng công nghiệp mới nhất trong ngành của lĩnh vực Blockchain.

 xoa blaockchain 18

Ông Huberry Yuan – Hiệu trưởng Học viện Ứng dụng Blockchain Huobi chia sẻ: VN là một quốc gia với ngành tài chính đang trên đà phát triển, vấn đề tài chính sử dụng tiền điện tử như Bitcoin có cơ hội lan tỏa nhanh chóng và gặp trở ngại. Nhưng, chính tiền điện tử sẽ dần thâm nhập và thay thế thị trường tài chính truyền thống ở nhiều khía cạnh khác nhau trong tương lai. VN là một thị trường rất trẻ, với 40% dân số dưới 24 tuổi, sẵn sàng tìm hiểu về tài sản điện tử. Tuy nhiên, về vấn đề “tài chánh điện tử” sẽ có 06 tác động không thể tránh khỏi làm rung chuyển thị trường thứ cấp, 05 xu hướng phổ biến trong sự phát triển của chuỗi công, cũng như thay đổi cách tiếp cận quyền riêng tư và phương thức tương tác.

Wu Xing – GĐ Cấp cao tại Huobi Pro cho biết: Huobi có hệ thống kiểm soát rủi ro an ninh hàng đầu thế giới, đội ngũ kiểm soát rủi ro của Huobi có  kinh nghiệm xây dựng hệ thống quản lý an ninh rủi ro của Goldman Sachs, 05 năm kinh nghiệm trong quản lý rủi ro tài sản kỹ thuật số và xây dựng kiến trúc phân tán chuyên nghiệp cũng như hệ thống tấn công chống DDOS  đã nhấn mạnhrà8ng: Huobi là nền tảng tài sản số có dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/07 đầu tiên trên thế giới. Thượng nguồn có Huobi Capital, Huobi Labs, Huobi HT Ecology, đầu tư hoặc thúc đẩy các dự án chất lượng trong ngành công nghiệp Blockchain.

Với chủ đề – Giao dịch phi tập trung, diễn giả Lợi Lưu – nhà đồng sáng lập Kyber Network đã nói về vấn đề nghiên cứu tiền ảo và bảo mật cho các hợp đồng thông minh cùng với thuật toán phân tán. Ông tin vào sự phát triển của Ethereum và công nghệ Blockchain.

Thanh Le – với tư cách là giám đốc của NEM tại Sydney chia sẻ: tầm nhìn dài hạn của Thanh Le là giúp đỡ tất cả các doanh nghiệp từ SME (DNVVN) tới các thương hiệu toàn cầu giảm được chi phí, đồng thời tăng đáng kể hiệu xuất và năng xuất bằng cách ứng dụng công nghệ Blockchain.

Jeffrey Wernick – với chủ đề – Giá trị của ngành công nghiệp Blockchain đã chia sẻ: sau khi làm việc lại Salomon Brothers và Ngân Hàng Nhà Nước tại Detroit trong các vị trí cấp cao liên quan đến nghiên cứu định lượng, kinh doanh nguồn vốn, quản lý rủi ro và định giá khoản vay. Tôi  đã vận hành Cty riêng của mình mang tên AVI Portfolio Services Company, Inc – chuyên về quản lý rủi ro cho các sản phẩm đặc chế và phát sinh đặc biệt, đã được bán cho Cty bảo hiểm lớn nhất vào năm 1984 nhằm đa dạng hóa các quan tâm tài chính.

Tiến sĩ

Tiến sĩ Đào Đình Khả trả lời phỏng vấn của đài truyền hình

Tiến sĩ Đào Đình Khả – Vụ trưởng, Vụ CNTT – Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Blockchain là một trong 12 chuỗi công nghệ của cuộc cách mạnhg công nghiệp 4.0, vì vậy nó đã được đề cập, thảo luận đến rất nhiều sự kiện CNTT trong nước. Với kỳ vọng công nghệ này giúp ngành công nghiệp thông minh mang lại dấu ấn mới và tạo ra sức ảnh hưởng lan tỏa. Tuy nhiên, công nghệ đột phá có những ưu điểm đặc biệt, ngoài việc mang lại những hiệu quả ở mức vượt trội nhưng cũng có thể phá vỡ những mô hình kinh doanh truyền thống, làm ảnh hưởng đến nhiều bên trong xã hội. Vì vậy, việc xác định các tiêu chí phù hợp để có các quuyết định hợp lý, nhằm tiếp nhận, khai thác các công nghệ kỹ thuật số đột phá là một trong những thách thức của bất cứ quốc gia nào. VN không ngọai lệ, theo tôi công nghệ Blokchain là một trong những công nghệ có tính đột phá. Sự năng động của nền kinh tế số đòi hỏi các hình thức mới của tương tác, hợp tác giữa các đối tác kinh doanh. Chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức cho cộng đồng khai thác các cơ hội do công nghệ này mang lại trong các lĩnh vực KT – XH đa dạng, nghiên cứu các phương án triển khai khả thi trong môi trường pháp lý thực tế của đất nước và quốc tế, xác định rõ các giới hạn kỹ thuật, hạn chế các bất cập có thể nảy sinh là điều mà xã hội quan tâm và mong chờ.

Tại Huobi, hiện có 74.136 người dùng đăng ký ở VN, khối lượng giao dịch của Bitcoin xếp trong top 03 tại thị trường Đông Nam Á. Mặc dù có khoảng 12 sàn giao dịch tại thị trường VN nhưng các dịch vụ giao dịch tiền tệ hợp pháp vẫn chưa ổn định. Huobi có lợi thế cạnh tranh tiềm năng dựa trên tính thanh khoản, công nghệ, tiền tệ và các lợi thế khác.

Chính sách Pháp lý của VN nghiêm ngặt hơn ở các nước Đông Nam Á, có nhiều thay đổi, khung pháp lý cho giám sát tiền kỹ thuật số đang được xây dựng. Các sàn giao dịch xây dựng tại Mỹ có rủi ro chính sách và chi phí tương đối cao. Do đó, Huobi có xu hướng dựa vào các đối tác chiến lược tại VN, thông qua đầu tư chiến lược, thiết lập quan hệ hợp tác sâu rộng, hình thành sự hợp tác thân thiện hơn trong giám sát, nắm bắt nhanh chóng thời điểm phát triển tiền số ở Đông Nam Á và triển khai thị trường VN.

Quỹ Bảo vệ người dùng Huobi – Nguồn lực mãnh mẽ bảo vệ tài sản cho khách hàng đã được  thành lập vào tháng 01/2018, Huobi ra mắt Quỹ bảo vệ người dùng, sử dụng 20% thu nhập của Huobi để mua Huobi Tokens (HT). Lượng HT đã mua sẽ được lưu trữ trong Quỹ bảo vệ người dùng Huobi. Số tiền thu được từ quỹ này sẽ được sử dụng để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và bù đắp cho sự mất mát của người dùng Huobi trong trường hợp xảy ra lỗi trên nền tảng.
T.T