Hội thảo: giao thương Việt – Úc

chu viet - uc

Dnvhn – sáng 04/06; tại khách sạn Sheraton Saigon đã diễn ra hội thảo giao thương Việt – Úc, do Cty Tiến Thịnh International phối hợp cùng VCCI TP.HCM tổ chức.

Hội thảo đã đề cập đến các nội dung như:  lĩnh vực người Việt đang kinh doanh tại Úc,  food and Beverage – lĩnh vực bán lẻ – lĩnh vực XNK:  bò Úc, rượu vang và NK đồ gốm sứ, nông sản, trái cây…Một số trường hợp thành công của người Việt tại Úc như: Cty Nam Châu Sơn đã NK thịt bò Úc vào VN, với thương hiệu Namlia Meats tại Melbourne – Victoria. Nữ triệu phú Úc gốc Việt – Kiều Diễm là người điều hành Cty Coco & Lucas’ Kitchen- sản xuất thực phẩm đóng gói và đóng hộp dành cho trẻ em…Hiện tại, DN Úc đang muốn kết nối với DNVN NK vào Úc ở một số lĩnh vực như: nông sản, điện thoại và linh kiện, máy vi tính – sản phẩm điện tử và linh kiện, giày dép, máy ảnh – máy quay phim và linh kiện, dây điện và dây cáp điện, sản phẩm từ sắt thép, bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc…

Tại hội thảo ông Lê Thanh tùng – GĐ Cty Tiến Thịnh International chia sẻ thêm về những vấn đề liên quan đến cơ hội cho DNVN đầu tư  tại Úc, lĩnh vực kinh doanh cho người Việt đến Úc…

Thị trường Úc được đánh giá là thị trường mang lại nhiều cơ hội cho các DNVN, hiện nay VN – Úc đã trở thành đối tác thương mại. Theo Hiệp định Thương mại Tự do giữa Asean và Úc – Newzeland (AANZFTA), khoảng 96% thuế quan của Úc đã được loại bỏ vào năm 2010, phần còn lại sẽ thực hiện vào năm 2020.

Ông Võ Tấn Thành – VCCI cho biết: XNK thương mại hai chiều giữa VN – Úc đạt 6,5 tỷ USD trong năm 2017. Về đầu tư thương mại, Úc là nước đầu tư lớn  đứng thư 08 tại VN, ngược lại VN cũng là nước XK đứng hàng thư 15 tại Úc. Năm 2017, đầu tư của Úc vào VN ước tính khoảng 400.000 dự án, tổng vốn đầu tư tương đương 1,8 tỷ USD, xếp hạng thứ 19/126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào VN. Còn VN là 01 trong 05 nước được Úc viện trợ ODA lớn nhất, cụ thể là viện trợ không hoàn lại để xây cầu Cao Lãnh.

ông

ông Gary Dawes trả lời phỏng vấn báo chí

Ông Gary Dawes chia sẻ cùng DNVN:  các DN muốn đạt mục tiêu gì và khả năng thực hiện, cần phải vượt qua trở ngại khi tiếp cận với các DN Úc. Ở Úc có nhiều lĩnh vực để VN đầu tư, Úc có nhiều đồng cỏ chuẩn, nhiều DN Úc có cơ hội XK sản phẩm “nông trại” ra ngoài, trong đó có VN. NH là ngành lớn nhưng tăng trưởng không cao, sản phẩm thức uống của VN có giấy chứng nhận từ các văn phòng của nước Úc thì DNVN có thể XK vào Úc. Người Úc rất thích sản phẩm có tính chăm sóc sức khỏe – an toàn, vì vậy DNVN nên làm cho sản phẩm của mình khác đi để có thể XK vào thị trường úc. DNVN có cơ hội NK nhựa và bao bì vào Úc không? Nhu cầu ở Úc là cao nhưng còn phụ thuộc vào yêu cầu khác nhau, nhằm xếp gọn vào giỏ hàng tốt hơn, nếu DNVN có mẫu hàng mới – lạ thì có thể NK vào Úc.  DNVN muốn mua lại 50% một Cty tại Úc thì sao? Điều này chúng ta nên ngồi lại để tìm hiểu quy trình, giải trình với Chính phủ, vì ngành BĐS rất là cạnh tranh, DNVN nên cẩn thận trước khi quyết định. Thị trường BĐS Úc bền vững hơn 10 năm qua và nó phát triển khá là mạnh, có một số DN Trung Quốc sang mua khá nhiều ngôi nhà, tạo nên một thị trường nóng…

Ông Nguyyễn Du – GĐ Cty Trái Cây Thiên Nhiên chia sẻ: cách đây 02 tháng, Cty chúng tôi vừa XK vào thị trường Úc 03 container xoài và thanh long. Tôi cho rằng thị trường Úc là một thị trường tiềm năng đối với DNVN, Úc kiểm tra chất lượng đầu vào khá chặc chẽ, đây cũng chính là điều làm cho tôi hứng thú. Nó kích thích tôi quan tâm đến vấn đề nông nghiệp kỹ thuật cao, điều này sẽ giúp tôi hỗ trợ nông dân một ý thức mới trong sản xuất, hướng đến chuỗi giá trị sản phẩm an toàn phục vụ cho thị trường XK và nội địa. Mục tiêu của chúng tôi là XK vào thị trường Úc, làm cho họ suy nghĩ và quay lại với DNVN. Cty chúng tôi đã có kinh nghiệm XK nông sản VN 06 năm nhưng chỉ ở thị trường Châu Âu, còn Úc là mới. Hiện tại chúng tôi có 02 trang trại nguyên liệu chanh dây ở Đà Lạt và thanh long ở Bình Thuận, đã thành lập Cty tại New South Wales.

DNVN

DNVN chụp ảnh cùng các DN Úc

Đến với hội thảo giao thương thương mại Việt – Úc các DNVN dễ tìm ra cơ hội để đầu tư du học cho con cái, đầu tư BĐS, đầu tư kinh doanh XNK giữa Việt Nam và Úc. Vấn đề còn lại là tìm hiểu Cty tư vấn để hiểu rõ hơn về thị trường cần đầu tư, lợi thế của Cty Tiến Thịnh là đơn vị này có trụ sở Cty chính tại Úc và 100% vốn nước ngoài.

T.T