Diễn đàn kết nối Starup Việt trong và ngoài nước

Bi

Bí thư Thành Ủy TP.HCM – Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc diễn đàn

Dnvhn – sáng nay – 26/06, tại TP.HCM; Bộ Ngoại giao và UBND TP.HCM  đã phối hợp tổ chức diễn đàn “kết nối Startup Việt trong và ngoài nước”.

Hiện nay, ở TP.HCM có 125 phòng thí nghiệm, với 01 triệu trí thức, 20 đối tác nước ngoài, 40 quỹ đầu tư, 9.000 DN lớn, cùng với 12 không gian làm việc chung…cho cộng đồng Starup.

xoa

Đây là diễn đàn tiếp nối thành công của “diễn đàn kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Hoa Kỳ và Việt Nam” do Bộ Ngoại giao và UBND TP.HCM tổ chức tại San Francisco – Hoa Kỳ năm 2017. Diễn đàn thu hút sự tham dự của 150 đại biểu, với nhiều phiên thảo luận và tham luận của 07 diễn giả là các Startup người Việt thành công tại Mỹ, tập trung vào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam và thành công của thế giới, kinh nghiệm của các Startup của người Việt tại Hoa Kỳ.

Diễn đàn năm nay diễn ra tại TP.HCM đã thu hút khoảng 300 đại biểu trong và ngoài nước, đại diện là các Bộ – ngành, địa phương, các trường đại học, doanh nghiệp… Với sự tham gia của 08 diễn giả là các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực khởi nghiệp, đến từ Việt Nam, Mỹ, Canada, Israel…trình bày các vấn đề liên quan đến Startup.

Các đại biểu tập trung thảo luận 03 chủ đề: giai đoạn đầu của khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp và đưa Startup Việt ra với thế giới.

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, Bí thư Thành Ủy – TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: TP.HCM là một thành phố có diện tích nhỏ nhưng đã đóng góp được 22% cho nền kinh tế cả nước, vì vậy mục tiêu của TP.HCM là phấn đấu trở thành một thành phố văn minh – hiện đại, đặc biệt là đóng góp lớn hơn vào sự phát triển đất nước. Tuy nhiên, có 02 điều mà TP.HCM cần khắc phục là đẩy mạnh khoa học công nghệ và làm sao thúc đẩy DN mới thành lập gắn liền   với công nghệ trong kinh doanh.

xoa

Ông Solomo Nimrodi – GĐĐH Ramot ĐH Tel Aviv chia sẻ: có nhiều công nghệ, khi các bạn đến Mỹ sẽ sử dụng như gọi taxi, đó là một trong những ứng dụng của Israel. Tất cả những sáng tạo như thế thường bắt nguồn từ Viện nghiên cứu hay trường đại học, chính những nơi đó là trụ cột cho phát triển Starup. Tại Israel đã đón hơn 300 nghiên cứu viên trở về trong vòng 05 năm qua, từ các trường đại học hàng đầu của thế giới như: Harvard, Yale, Stanford, Berkeley…Hầu hết các nghiên cứu viên người Israel quay về đất nước và lựa chọn ĐH Tel Aviv làm cơ sở nghiên cứu mới cho mình.

Ông  Gibs Song – GĐĐH Silicon Valley Bank cho biết:  tôi sinh ra ở Hàn Quốc di trú qua Canada. Khi Hàn Quốc còn nghèo, tôi vào Samsung làm việc, tôi nhận thấy nơi đó họ tận dụng năng lực của nhân viên rất tốt. Khi tôi rời Samsung , tôi không giải thích được vì sao? Còn bây giờ, tôi có thể giải thích là tôi thích sáng tạo, tôi mua xe đi du lịch khắp miền Nam nước Mỹ và cuối cùng tôi muốn đến sống ở một quốc gia đừng nói nhiều tiếng Anh và tiếng Hàn Quốc ,tôi đến VN. Tôi muốn nói cho các Starup về vốn, có 02 nguồn vốn là vốn của nhà đầu tư (NĐT) thiên thần và NĐT mạo hiểm. Đối với NĐT thiên thần thì họ mang tính đam mê, còn NĐT mạo hiểm dùng tiền của người khác nên họ rất cẩn thận. Quy mô đầu tư khác biệt ở 02 NĐT, vì vậy star up nên chọn NĐT cho phù hợp với yêu cầu vốn của dự án. NĐT mạo hiểm thường đòi hỏi ghế của họ trong Cty, mỗi ngày họ đánh giá sự khả thi của dự án gắt gao và họ rất ít thời gian tiếp xúc star up. Ngược lại, NĐT thiên thần thì ít quan tâm hơn, các star up ban đầu bị từ chối đừng  nản lòng. Trước đây, các Cty lớn cũng đã từng gặp sự từ chối như thế, chúng ta nên chọn đúng NĐT. Tôi mượn lời của một người nổi tiếng để nói với các bạn: chúng ta sinh ra trong một gia đình nghèo, không phải là lỗi của chúng ta. Nhưng đến chết mà chúng ta chưa giàu là lỗi của chúng ta. VN của các bạn cũng vậy, dù là nước đang phát triển nhưng không phải là VN sẽ không thể trở thành nước giàu có.

Ông Tuấn phạm – GĐ Điều hành Silicon Valley Bank: nói về vai trò xúc tác của các ngân hàng trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Chúng tôi tập trung 90% công nghệ và sáng tạo cho ngành y tế. Đây là khía cạnh bảo vệ và tạo cơ hội cho chúng tôi, cách làm của chúng tôi khác với các nơi. Khi chúng tôi đầu tư ban đầu, chúng tôi chỉ muốn biết bạn là ai? Hệ sinh thái của bạn như thế nào? Có thể đi đến thành công không? Đó là điều kiện mà chúng tôi giúp họ gọi vốn và không sở hữu trí tuệ của Starup…Chúng tôi cho vay và đầu tư trực tiếp, từ quỹ đầu tư mạo hiểm.

Nguyen Francis Tuan Anh – Hoa Kỳ – chuyên gia cao cấp phụ trách đối tác phát triển phần mềm khu vực ĐNÁ: nói về Starup Việt trong giai đoạn công nghệ 4.0. Tôi trở về VN, vì không đồng ý doanh nghiệp trên thế giới dùng trí tuệ của VN để làm giàu.

Diễn đàn là dịp để các Startup Việt trong và ngoài nước, các nhà đầu tư, các trường đại học, viện nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, định hướng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. Diễn đàn cũng là cơ hội để các Startup trình bày ý tưởng, các chuyên gia sẽ góp ý kiến tư vấn, định hướng phát triển sản phẩm và phát triển doanh nghiệp, gọi vốn đầu tư …

Thanh Tú