Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 03: Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài

chu

Dnvhn – sau khi kết thúc phiên thức nhất của đại hội đại biểu nhiệm kỳ 03 – Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV); ngày 29/0/2018, BAOOV đã công bố danh sách 33 thành viên trong ban chấp hành của Hiệp hội. Trong sách 33 thành viên ban chấp hành nhiệm kỳ 03, có sự tham gia của rất nhiều doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài bao phủ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như: Đức, Singapore, Mỹ,  Bulgaria, Úc, Thái Lan, Hàn Quốc, Anh, Canada, Pháp, Ukcraina, Nhật Bản, Thái Lan, Angola, Canada.

Có thể nhìn nhận, BAOOV là một trong những Hiệp hội then chốt nhất của đất nước, được Chinh phủ quan tâm chu đáo thông qua nhiều lẳng hoa chúc mừng ngày Đại hội như: lẳng hoa chúc mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, lẳng hoa chúc mình của Thủ tướng Chính phủ – Nguyễn Xuân Phúc, lẳng hoa chúc mừng của Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn thị Kim Ngân…

ra mắt ban chấp hành nhiệm kỳ 03

ra mắt ban chấp hành nhiệm kỳ 03

Điều đáng trân trọng ở Đại hội của BAOOV là sự thu hút trên 200 đại biểu quy tụ về Việt Nam ờ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, đông nhất là đòan đại biểu của kiều bào Thái Lan. Đàon Thái Lan tham gia Đại hội của BAOOV lần này cũng nhằm thông báo vào ngày 15/06/2018, Hiệp hội Doanh nhân Thái Lan cũng sẽ tiến hành nhiệm kỳ 02. Dù mới thành lập CLB Doanh nhân Việt Nam ở Hàn Quốc nhưng chủ nhiệm CLB cũng kịp có mặt tại Đại hội của BAOOV, để công bố ngày 13/07 CLB sẽ ra mắt tại Hàn Quồc và mời thành viên BAOOV sang tham dự.

BAOOV được thành lập theo quyết định số 273/QĐ-BNV ngày 13/03/2009 của Bộ Nội vụ, đây là tổ chức xã hội nghề nghiệp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, với sứ mệnh kết nối các doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới nhằm kêu gọi các nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài hướng về phát triển kinh tế trong nước.

Phó thủ tướng

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Đại hội của BAOOV

Phát biểu tại Đại hội của BAOOV, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh: trong nhiều năm qua, 3.000 kiều bào của Việt Nam đã đầu tư vốn về đất nước khoảng 04 tỷ đô la Mỹ, năm 2017 là gần 14 tỷ đô la Mỹ đã khẳng định Việt Nam là nước có lượng kiều bào đông nhất.Việt Nam có khoảng 26.000 dự án FDI, thuộc 26 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư, với số vốn là 32 tỷ đô la Mỹ và đã thực hiện 18 tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, kinh tế của Vịêt Nam còn hạn chế, mặc dù chiến lược cạnh tranh có chuyển biến nhưng nhìn chung vẫn còn hạn chế.Vì vậy Chính phủ đã đưa ra phương châm “chiến lược – hiệu quả – cạnh tranh” cho nền kinh tế của Việt Nam trong tương lai, khi mà ở Nhật Bản họ đã hướng đến nền công nghệ 5.0, còn chúng ta đang bắt đầu dịch chuyển cho nền công nghệ 4.0. Điều này rất cần sự chung tay của lực lượng doanh nghiệp – doanh nhân trong và ngoàii nước.

BAOOV  là nơi hội tụ các tinh hoa của hơn 4,5 triệu kiều bào trên toàn thế giớ, nơi gặp gỡ của các doanh nhân người Việt Nam ở toàn cầu luôn đau đáu hướng về Tổ quốc, muốn đưa tài năng và tiền bạc của mình về xây dựng quê hương.

Theo số liệu chưa đầy đủ hiện giờ có hơn 6.000 doanh nghiệp của người Việt ở nước ngoài, 05 tháng đầu năm 2018, có gần 07 tỷ đô la Mỹ  lượng kiều hối chuyển về Việt Nam, góp phần không nhỏ trong việc công cuộc xây dựng  đất nước.

xoa

Trong quá trình hoạt động BAOOV đã tiến hành tổ chức 02 nhiệm kỳ trong các năm 2009 – 2012 và đã có những hoạt động thiết thực tương xứng với nhiệm vụ mà BAOOV được giao. Trong nhiệm kỳ 2013 – 018,  vừa qua BAOOV đã có sự thay đổi điều chỉnh củng cố về nhân sự để đảm bảo công tác hoạt động. Tháng 11/2016, BAOOV đã tiến hành Đại hội bất thường bầu bổ sung vào ban chấp hành gồm 27 thành viên, là các doanh nhân Việt kiều đến từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Ông Nguyễn Thanh Mỹ – Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Lan được bầu làm Chủ tịch BAOOV, văn phòng đại diện tại của BAOOV  được đặt tại 147 Nguyễn Đình Chiểu – P.06 – Q.03 – TP.HCM.

Thanh Tú