Quản lý thị trường: đẩy mạnh truy quét thuốc lá điếu nhập lậu

chu

Dnvhn – hàng triệu gói thuốc lá Hero và Jet nhập lậu đã bị tiêu huỷ sau đợt kiểm tra của các Chi cục Quản lý thị trường, tại các cửa hàng kinh doanh tại 16 tỉnh – thành.

Chiến dịch ra quân “truy quét” đã được tiến hành trên phạm vi cả nước từ đầu năm đến nay, chỉ tính trong 05 tháng đầu năm 2018, tỉnh Long An đã thu giữ hơn 1,2 triệu bao thuốc lá, đa số là Jet Hero nhập lậu hơn 80 vụ sai phạm.

xoa

Theo các cơ quan chức năng, tình hình buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu đang diễn biến rất phức tạp. Chính vì vậy, Cục Quản lý thi trường đang ráo riết thực hiện càn quét và truy bắt hàng loạt các cơ sở có kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu trên 16 tỉnh – thành cả nước như: TP.HCM, Vũng Tàu, An Giang….

Từ lời khai của các chủ cửa hàng; thuốc lá điếu nhập lậu được vận chuyển bằng nhiều phương thức từ các quốc gia lân cận, trà trộn vào địa phương. Dù biết việc tàng trữ, mua bán thuốc lá điếu nhập lậu là vi phạm pháp luật nhưng do lợi nhuận cao nên các cửa hàng vẫn chấp nhận buôn bán, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu mà không quan tâm đến hậu quả pháp lý.

Ông Nguyễn Anh Việt – Phó GĐ Sở Công thương – Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý thị trường Long An cho biết: nguyên nhân vì sao tình hình thuốc lá điếu nhập lậu vẫn “nóng”. Do giá thuốc lá điếu giữa Việt Nam và các nước lân cận chênh lệch khá cao. Từ đó các đối tượng buôn lậu tìm đủ mọi cách, thủ đoạn hoạt động để kiếm lời. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ thuốc lá điếu giá rẻ của người dân, dẫn đến tình trạng này.

Có trường hợp như anh N.D ở Khánh Hoà, bị lực lượng chức năng bắt gặp khi đang tìm mua thuốc lá điếu Jet và Hero nhập lậu thì trả lời hồn nhiên: “không biết là hàng lậu” và không hề biết hành vi của anh là đang tiếp tay cho người bán vi phạm pháp luật.

Để giải quyết tận gốc vấn nạn thuốc lá điếu nhập lậu, lực lượng chức năng xác định là tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá. Các sở, Ban – Ngành, Ban Chỉ đạo 389 các huyện – thị xã – thành phố tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường ngăn chặn việc vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu vào thị trường nội địa tiêu thụ. Vận động người dân nói “không” với việc sử dụng thuốc lá điếu nhập lậu.

Theo Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13; đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật số 12/2017/QH14, có nêu rõ: việc tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm – Jet và Hero nhập lậu là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, có thể bị xử phạt lên đến 15 năm tù giam.

PV