Những yếu tố dẫn dắt Việt Nam: thành Trung tâm Công nghiệp mới của Đông Nam Á

chu

Dnvhn – nếu tính theo thời gian, năm 1963 tại  Biên Hòa – Đồng Nai là nơi xuất hiện khu công nghiệp (KCN) đầu tiên với tên gọi Khu kỹ nghệ Biên Hòa, sau năm 1975 đổi tên thành KCN Biên Hòa 01.

Đến năm 1986, Chính phủ thực hiện chủ trương đổi mới, mở cửa theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Năm 1987, Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được ban hành, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng lên rất nhanh, nhưng đa số tập trung vào lĩnh vực dịch vụ như: khách sạn, văn phòng làm việc …Đầu tư nước ngoài vào công nghiệp, công nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu gặp khó khăn do cơ sở hạ tầng yếu kém, thủ tục xin giấy phép đầu tư và triển khai dự án đầu tư phức tạp, mất nhiều thời gian. Từ đó Chính phủ chủ trương thành lập khu chế xuất (KCX) để làm thí điểm cho mô hình kinh tế, nhằm thực hiện chủ trương đổi mới.

KCX Tân Thuận

KCX Tân Thuận

Ngày 25/11/1991, KCX Tân Thuận đầu tiên của cả nước được thành lập theo Quyết định số 394/CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, mở hướng thu hút các nhà đầu tư Đài Loan đến Việt Nam và làn sóng đầu tư nước ngoài vào TP.HCM cũng như các tỉnh lân cận.

Hơn 20 năm qua, Việt Nam không ngừng phát triển để trở thành một trong những điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á. Bắt đầu mở cửa từ năm 1986 với chỉ khoảng 335 ha đất dành riêng cho các khu công nghiệp, đến năm 2018 tăng lên 80.000 hat.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ này là vì Việt Nam đạt được 04 yếu tố: Việt Nam đang phát triển ngành kinh tế xuất khẩu, sự phát triển của các KCN – khu kinh tế chuyên biệt – có quy hoạch cụ thể, Việt Nam tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Những yếu tố này đã góp phần thu hút một lượng vốn đầu tư đáng kể từ các tập đoàn nước ngoài, điển hình là Samsung đã công bố đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam.

Thị trường bất động sản công nghiệp ở Việt Nam như: đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho và các bất động sản hậu cần…Trong giai đoạn phát triển, tập trung tại khu kinh tế trọng điểm miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

Ông Greg Ohan – Phó TGĐ BW Industrial – nhà phát triển bất động sản công nghiệp cho thuê lớn nhất Việt Nam chia sẻ: dưới góc độ là chủ đầu tư bất động sản, BW Industrial sẽ thực hiện sứ mệnh nâng tầm phát triển bền vững bất động sản công nghiệp tại Việt Nam, thông qua việc thúc đẩy sự tăng trưởng củaViệt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Chúng tôi kỳ vọng BW Industrial sẽ trở thành nhà vận hành công nghiệp và kho vận hàng đầu cho sự phát triển của các lĩnh vực như sản xuất và thương mại điện tử.

xoa

JLL Việt Nam vừa đưa ra báo cáo tổng quan toàn diện về thị trường công nghiệp, những lợi thế của việc đầu tư phát triển và hoạt động kinh doanh trong nước, sự ảnh hưởng tiềm ẩn của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và thương mại điện tử đóng một vai trò quan trọng như thế nào đối với sự phát triển của ngành logistics.

Ông Stephen Wyatt – TGĐ JLL Việt Nam nhận định: với tham vọng thúc đẩy Việt Nam trở thành trung tâm công nghiệp mới tại Đông Nam Á, tương tự như quá trình phát triển ở các nước khác trong khu vực, chúng tôi tin rằng thị trường công nghiệp Việt Nam sẽ sớm chuyển mình và phát triển lên một tầm cao mới. Việt Nam sẽ chuyển dịch từ một thị trường sử dụng nhiều lao động (labour-intensive) sang thị trường phát triển tập trung nhiều vốn (capital-intensive).

Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường logistics sẽ phát triển “nổi bật” trong vòng 05 đến 10 năm. Sự tăng tưởng mạnh mẽ tầng lớp trung lưu với thu nhập khả dụng tăng cao và sự lan tỏa mạnh mẽ của thương mại điện tử ngày nay sẽ là những sung lực, nguồn cầu mạnh mẽ thúc đẩy thị trường logistic phát triển.

Theo Ngân hàng phát triển Châu Á (“ADB”), 5,8% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Việt Nam được chi cho việc phát triển cơ sở hạ tầng, một mức chi phí cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Để có thể chuyển dịch lên một nấc thang mới trong chu kỳ phát triển khu công nghiệp – logistics và trở nên thu hút và cạnh tranh hơn so với các nước khác trong khu vực, Việt Nam sẽ cần tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm hệ thống đường cao tốc, các cảng biển nước sâu, nâng cao chất lượng hệ thống điện nước, bao gồm cả hệ thống tái tạo năng lượng.

Theo nhipcauthuonghieu