Việt Nam: mở ra cơ hội đầu tư công nghiệp và logistic

chu

Dnvhn – thị trường đầu tư công nghiệp đang bước vào giai đoạn khởi đầu, đầu năm nay  thị trường này đã có giao dịch bán và cho thuê lại tại VSIP Park – Cty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, với mức sinh lợi lên đến 10,7%. Việt Nam đã thu hút dòng vốn FDI lên đến 35.6 tỷ USD trong năm 2017, tăng 44.4% so với năm trước, trong đó Nhật Bản là thị trường có lượng vốn ngoại rót nhiều nhất, đóng góp 9.11 tỷ USD.

Theo ông Troy Griffiths – Phó GĐ Điều hành Savills Việt Nam cho biết: tuy thị trường vốn đang ngày càng khan hiếm, sự thanh khoản giảm dần do cổ phiếu tiếp tục bị nắm giữ nhưng thương vụ VSIP là một thỏa thuận vô cùng quan trọng cho thấy những khả năng có thể thực thi và mục tiêu lợi nhuận. Sản lượng công nghiệp trên 10% là lớn hơn nhiều, nếu đặt lên bàn cân so sánh với lợi suất văn phòng chỉ 05 – 06%.

Tại Việt Nam, giới đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất hiện đang nắm giữ khối tài sản trên bảng cân đối kế toán, sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản khi thị trường đến lúc đáo hạn.

Vì vậy; lĩnh vực logistics cũng đặt mục tiêu tăng trưởng do xuất khẩu tăng, sản lượng tiêu thụ nội địa tăng cũng như kết cấu cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ. Chính phủ đã rót vốn đầu tư rất nhiều vào hạ tầng cơ sở, mặc dù trên thực tế chúng ta cần nhiều hơn, những nhà cung cấp dịch vụ logistics thuê ngoài quốc tế (3PL) đang đầu tư tích cực vào thị trường Việt Nam, sẽ thúc đẩy nhu cầu phát triển cơ sở vật chất hiện đại hơn.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh đi kèm với sự dịch chuyển trong chuỗi giá trị đã và đang mở ra tương lai tươi sáng cho thị trường bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam. Hoạt động sản xuất và chế biến chiếm 44,2% trong danh sách các ngành nghề thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Các nhà sản xuất châu Á muốn tận dụng lợi thế của Việt Nam với lực lượng lao động trẻ trung, có tay nghề và mức lương chỉ bằng một nửa so với đội ngũ sản xuất của Trung Quốc. Nếu so với các quốc gia khác trong khu vực như: Malaysia, Indonesia, Philippines và Thái Lan, giá nhân công của Việt Nam cũng thấp hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, sự bùng nổ của thương mại điện tử đồng nghĩa với việc vận chuyển hàng hóa ‘cuối cùng’ có tiềm năng lớn và nhu cầu sẽ tăng theo nhằm đáp ứng lượng kho bãi tập trung tại ranh giới các khu trung tâm thương mại (CBD) và gần các trục đường chính của thành phố.

Tại lễ ra mắt hợp tác liên doanh vào tháng 02/2018, Jeffrey Perlman – GĐ Điều hành và GĐ khu vực Đông Nam Á của Warburg Pincus cho biết: với sự dịch chuyển cơ sở sản xuất từ thị trường Trung Quốc sang Việt nam cũng như sự gia tăng nhanh chóng của sản lượng tiêu thụ nội địa, thị trường bất động sản khu công nghiệp và dịch vụ logistics đã đến thời điểm chín muồi cho tăng trưởng vượt bậc.

Có lẽ thế mà Warburg Pincus chính là ‘ông lớn’ tiên phong trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam. Doanh nghiệp tư nhân nước ngoài này đã hợp tác Becammex IDC để trở thành nhà phát triển bất động sản khu công nghiệp và logistics lớn nhất cả nước. WP sẽ đầu tư 200 triệu USD vào Cty Cổ phần Phát triển công nghiệp BW, theo đó sẽ phát triển các dịch vụ logistics và bất động sản khu công nghiệp hiện đại trên khắp Việt Nam.

Theo nhipcauthuonghieu