Co-working tại Châu Á Thái Bình Dương tương lai sẽ ra sao

chu

Dnvhn – theo nghiên cứu của JLL, nguồn cung– bao gồm văn phòng dịch vụ và không gian co-working, ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương tăng nhanh – đến 150% từ năm 2014 đến 2017. Cũng trong thời gian này, lượng nhà đầu tư không gian linh hoạt cũng tăng gấp đôi ở khu vực.

Không gian làm việc linh hoạt đang được chủ nhà và các nhà đầu tư ưu tiên hơn, do sự tăng trưởng về nhu cầu hợp tác và đổi mới phát triển của các doanh nghiệp. TP.HCM hiện có 25 nhà khai thác không gian linh hoạt cao cấp, với các công ty lớn như: Regus, G-Office, Toong và Dreamplex. Mới đây, WeWork – Cty có trụ sở chính tại Hoa Kỳ  đã mở chi nhánh trọng điểm ở Đông Nam Á. Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore GIC cũng đã hợp tác với Cty bất động sản Frasers để rót 177 triệu USD vốn vào việc mở rộng JustCo trên khắp Nhật Bản, Trung Quốc, Úc và Ấn Độ.

xoa

Cộng đồng doanh nhân trẻ đang phát triển ở châu Á cũng như Việt Nam, vì không gian này giúp các doanh nhân có không gian gặp gỡ. Tại TP HCM, thị trường không gian linh hoạt đã tăng trưởng 108% từ năm 2014 đến năm 2017, dự đoán sẽ tiếp tục phát triển do được sự hỗ trợ của chính phủ đối với các doanh nghiệp mới thành lập và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các chủ nhà đang từng bước hoàn thiện các dịch vụ không gian linh hoạt để cung cấp cho nhu cầu của thị trường. Điển hình là ở Úc, Dexus – chủ nhà địa phương hiện sở hữu bốn trung tâm, và đang có kế hoạch mở rộng hoạt động hơn nữa. Gã khổng lồ bất động sản Hong Kong, Swire, không chỉ xây dựng không gian co-working của riêng mình gọi là Blueprint, cùng lúc cũng đã ký một thỏa thuận với WeWork, cũng như với The Great Room, một nhà điều hành không gian co-working hạng sang.

Các chủ nhà lớn ở châu Á, quản lý hầu hết các khu trung tâm thương mại trong khu vực. Ở Singapore, 15 chủ nhà lớn nhất kiểm soát 75% các tòa nhà văn phòng hạng A khu vực trung tâm. Một khu vực nhỏ ở Akasaka / Roppongi thuộc Tokyo nhưng có đến 05 chủ nhà kiểm soát gần 90% diện tích văn phòng hạng A.

Theo Christopher Clausen – Phó GĐ Nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương của JLL nhận định: xu hướng này là một đòn bẩy, giúp cho các chủ sở hữu bất động sản định hình ngành bất động sản không gian linh hoạt. Các hình thức liên doanh hoặc các hợp đồng quản lý giữa chủ nhà và các nhà khai thác mô hình này ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Clausen cho rằng sự tăng trưởng nhanh chóng của dịch vụ không gian linh hoạt trong khu vực đã dẫn đến việc thị trường bị phân tán mạnh. Một ví dụ cho thấy, ở Thượng Hải có hơn 1.000 địa điểm không gian linh hoạt, trong đó có nhiều địa điểm rất nhỏ. Chúng tôi cũng ghi nhận nhiều trường hợp thất bại của nhà khai thác cá nhân và các hoạt động sáp nhập và mua lại.

Vào tháng 04/2018, nhà phát triển co-working lớn nhất toàn cầu – WeWork đã mua lại một đối thủ từ Trung Quốc Naked Hub với 400 triệu USD. Một nhà đầu tư co-working khác của Trung Quốc, Ucommune, cũng đã tiếp quản các công ty nhỏ hơn như:  Woo Space, Wedo Coworking và New Space.

Sự đổi mới trong văn hóa làm việc và nhu cầu không gian linh hoạt tăng nhanh giúp Việt Nam trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư. Vì vậy, các nhà đầu tư quen thuộc như: Toong, NakeHub hoặc DreamPlex đang tìm kiếm các không gian để mở rộng hoạt động tại các thành phố lớn của Việt Nam như: Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM.

PV