NSƯT Hữu Quốc: hát Đêm Gành Hào trong Sol Vàng tháng 08 – tôn vinh nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển

chu

Dnvhn – trong chương trình Sol Vàng tháng 08/2018; NSƯT Hữu Quốc gửi đến khán giả ca khúc Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang cảm xúc da diết, với chất giọng chân phương trầm – thấp.

Tôi biết NSƯT Hữu Quốc, trong một chuyến đi theo Nhà hát Trần Hữu Trang biểu diễn ở Hóc Môn, một vở diễn tâm lý xã hội, khi đó Hữu Quốc mới ra trường nhưng do chất giọng trầm – thấp nên Hữu Quốc vào vai một người cha “đứng tuổi”. Với cái nhìn kinh nghiệm của người viết thông qua vai diễn, tôi đã nhận định “tuy vai già” nhưng Hữu Quốc diễn khá hay, có tâm trạng và tôi đã khóc theo nhân vật để đưa ra nhận định: nếu đi dự giải Trần HữuTrang, vai này sẽ có giải. Và đúng như tôi dự đoán, năm đó Hữu Quốc vai phụ nhận huy chương vàng, còn kép chánh thì không đạt. Cũng từ đó…Tôi thấy trên sân khấu, Hữu Quốc như có duyên với vai già và vai có tâm trạng.

xoa 13-8-18

Hữu Quốc là một nghệ sĩ đa tài luôn biến hóa hết mình từ những vai trẻ đến già, cùng với một hình ảnh đẹp, sáng sân khấu, Hữu Quốc để lại cho khán giả nhiều ấn tượng, đặc biệt khi anh thủ các vai nữ. Có thể cũng nhờ tay nghề “trang điểm cô dâu” mà Hữu Quốc đã từng làm trước đó.

Hữu Quốc chia sẻ: muốn hóa thành nữ phải hóa thân thật nghiêm túc, giả gái sao cho đẹp, thật sang và đúng theo chuẩn mực thì đó còn gọi là nghệ thuật hóa trang. Tuy vậy, vẫn có hai luồn khen – chê khác nhau khi nhiều khán giả không quen với hình ảnh nam giả nữ và sự nghi ngờ về giới tính của những diễn viên. Cuộc sống nghệ thuật là một cuộc sống khác và cuộc sống đời thường sẽ có một góc khuất riêng, dù họ có như thế này hay thế khác nhưng quan trong họ làm gì để cống hiến cho nghệ thuật, đó mới là điều quan trọng.

Hữu Quốc từng là một bầu show có tiếng, mỗi vở diễn của anh đều đông khán giả đến xem. Vào giai đoạn các video cải lương phát triển và các tên tuổi lớn bận chạy show, diễn hải ngoại, thiếu nghệ sĩ trong đoàn nên Hữu Quốc đi mời những nghệ sĩ trẻ, tài năng về thành lập đoàn Thắp sáng niềm tin để mang đến nhiều vở diễn cho khán giả. Tại chương trình lần này, Hữu Quốc lần đầu chia sẻ thật lòng là có lúc bản thân không thể định được bước đi cho mình.

xoa 13-8-18

Hữu Quốc chia sẻ: lúc gặp thất bại, tôi bỏ mặc bản thân, tôi rẽ sang kịch nói, làm người dẫn chương trình, dàn dựng. Cho đến nay, dù không còn đứng trên sân khấu cải lương nhưng Hữu Quốc vẫn làm cải lương một cách âm thầm, cho thấy ngọn lửa nghề, đam mê của Hữu Quốc chưa bao giờ tắt.

Dù cải lương không còn nhiều đạo diễn dàn dựng và nhiều vở diễn để các nghệ sĩ “trẻ” một thời có đất diễn nhưng với họ, một vai để đời trong lòng khan giả cũng là một niềm vui lớn, nhắc đến vai diễn là nhắc đến họ – như vai già của NSƯT Hữu Quốc.

Hương Cau